YouTuber Thơ Nguyễn phải đi viện, hẹn ngày làm việc với cơ quan chức năng

Cơ quan chức năng đã liên hệ được với chủ kênh Thơ Nguyễn và hẹn ngày làm việc sau những video có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan.

Chiều 12/3, ông Lai Xuân Thành – Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương cho biết, đơn vị này đã nhận được sự ủy quyền của Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) để làm việc trực tiếp với Nguyễn Thị Hồng Thơ (SN 1992, ngụ tại Bình Dương).

Chủ kênh Thơ Nguyễn sẽ lên làm việc với cơ quan chức năng sau video tuyên truyền mê tín dị đoan

Chị Hồng Thơ là chủ kênh YouTube Thơ Nguyễn – người đang bị dư luận lên án gay gắt sau khi đăng tải lên Tik Tok và YouTube những video có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan như tuyên truyền bùa ngải, búp bê Kumanthong.

“Thanh tra Sở đã tìm gặp và làm việc trực tiếp với YouTuber Thơ Nguyễn. Tuy nhiên, chúng tôi chưa làm việc về mặt chuyên môn mà mới chuyển thư mời và thống nhất giờ giấc làm việc. Sáng thứ 2 tuần tới (ngày 15/3-PV), chúng tôi sẽ làm việc về chuyên môn. Thông tin sẽ được chúng tôi cung cấp sau”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết, trong quá trình gặp mặt, YouTuber Thơ Nguyễn chia sẻ, do bị “sốc” sau khi nhận quá nhiều phản ứng từ dư luận, cô này đã phải đi bệnh viện truyền nước nên chưa liên lạc và trả lời email của cơ quan chức năng được.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Quang Tự Do – Cục phó Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử cũng thông tin, đại diện kênh Thơ Nguyễn đã trực tiếp liên hệ với ông. Người đại diện khẳng định hoàn toàn phối hợp với cơ quan chức năng để làm việc.

Người này giải thích “có sự hiểu lầm” vì Thơ Nguyễn quay 2 clip chứ không chỉ có một, và ở clip sau Thơ Nguyễn có giải thích rõ cho nội dung trước đó.

Tuy nhiên, ông Lê Quang Tự Do cho rằng, người liên quan cần đến cơ quan chức năng làm việc, đúng hay sai sẽ có kết luận sau. Song theo ông, có 2 clip khác nhau cũng chỉ có thể giảm nhẹ mức độ vi phạm, chứ không thể coi là không vi phạm vì trong clip đầu, Thơ Nguyễn nói rõ nhiều nội dung không phù hợp.

Tuyên truyền mê tín dị đoan bị xử phạt thế nào?

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng VP Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội) chia sẻ, hành vi của YouTuber Thơ Nguyễn khi chia sẻ đoạn video ngầm nhắc đến việc nuôi Kumanthong, chơi bùa ngải khiến cho nhiều phụ huynh lo lắng, không hài lòng. Hành vi truyền tải nội dung trong video của Thơ Nguyễn có dấu hiệu tuyên truyền mê tín dị đoan, có thể gây ảnh hưởng xấu đến các khán giả nhỏ tuổi theo dõi kênh của mình.

Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng VP Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Theo ông Cường, mê tín dị đoan là hành vi không phù hợp với thuần phong mỹ tục và vi phạm pháp luật. Tùy theo tính chất, mức độ mà các hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Cụ thể: Điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo quy định hành vi lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi có thể bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Ngoài ra, hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin cổ súy các hủ tục, mê tín, dị đoan, dâm ô, đồi trụy, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục của dân tộc sẽ bị phạt từ 10.000.000 đến 20.000.000 đồng theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Biện pháp khắc phục hậu quả là buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật hoặc gây nhầm lẫn hoặc thông tin vi phạm pháp luật.

Trường hợp thực hiện hành nghề mê tín dị đoan gây hậu quả nghiêm trọng, đã bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hành nghề mê tín dị đoan quy định tại điều 320 Bộ luật Hình sự 2015, với hình phạt có thể là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: Làm chết người; Thu lợi bất chính 200.000.000 đồng trở lên; Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng.

Trước đó, trong 2 ngày 25 và 27/2, TikToker Thơ Nguyễn (gần 950.000 lượt theo dõi) có đăng tải 2 clip có nội dung về búp bê Kumanthong với nội dung tuyên truyền mê tín dị đoan.

Các clip này sau đó tiếp tục được Thơ Nguyễn đăng tải trên kênh YouTube cá nhân có tên Thơ Nguyễn (hơn 8.7 triệu lượt đăng ký) và vấp phải nhiều phản ứng của dư luận.

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã yêu cầu Tik Tok và YouTube gỡ những nội dung vi phạm liên quan đến tài khoản Thơ Nguyễn.

Phía Tik Tok sau khi trao đổi đã cho gỡ nội dung và tạm dừng kênh này. Về phía YouTube, Cục sẽ nhờ Google chặn tiếp kênh YouTube Thơ Nguyễn nếu chủ nhân không ra làm việc với cơ quan chức năng.

Nguồn: https://danviet.vn/youtuber-tho-nguyen-phai-di-vien-hen-ngay-lam-viec-voi-co-quan-chuc-...Nguồn: https://danviet.vn/youtuber-tho-nguyen-phai-di-vien-hen-ngay-lam-viec-voi-co-quan-chuc-nang-50202112318596237.htm

Theo Triệu Quang - Đức Sơn (Dân Việt)