Xuất hiện nhân chứng mới, tòa hoãn xử vụ cựu bí thư xã giết em họ

HĐXX quyết định hoãn phiên tòa, triệu tập các nhân chứng mới để làm rõ hành vi giết em họ của cựu bí thư xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng.

Sáng 18/5, TAND cấp cao tại TP.HCM mở phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Đỗ Văn Minh (50 tuổi, cựu Bí thư Đảng ủy xã Liên Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) về các tội Giết người; Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; Hủy hoại tài sản và Xâm phạm mồ mả.

Hồi tháng 1, Đỗ Văn Minh bị TAND tỉnh Đắk Nông tuyên án tử hình về tội Giết người; 18 năm tù về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản; 5 năm tù về tội Hủy hoại tài sản; 4 năm tù về tội Xâm phạm mồ mả. Tổng hình phạt bị cáo Minh phải lãnh là tử hình. Sau khi bị tuyên án, Minh kháng cáo kêu oan tội Giết người.

Bị cáo Đỗ Văn Minh được áp giải đến phiên tòa sáng 18/5. Ảnh: T.N.

Mở đầu phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Minh đã đề nghị HĐXX triệu tập 3 nhân chứng mới là Trần Tuôi (quê Sóc Trăng, làm công cho bị cáo Minh), Bùi Thị Bình (làm công quả ở chùa) và sư thầy Nguyễn Thành Được.

Theo luật sư, nhân chứng Trần Tuôi có biên bản cam kết chiều 3/5/2020, khi người này đang tưới nước thì Minh chạy ôtô đến, đưa chìa khóa nhờ chuyển cho ông Tiến (người quản lý rẫy) để chở nạn nhân đi bệnh viện.

Còn bà Bùi Thị Bình có biên bản trình bày chiều 3/5/2020, khi bà đang làm công quả tại ngôi chùa gần nơi xảy ra vụ án thì thấy người đàn ông cao to, có sẹo ở trán (sau này mới biết là Minh) lái xe bán tải đỗ ngoài chùa.

"Người này hốt hoảng chạy vào nói chuyện với sư thầy Nguyễn Thành Được (thầy Lượng)", bà Bình khai và cho biết lúc ông Minh vào chùa thì nhìn vào ôtô thấy có người đàn ông nằm ở ghế sau.

Nội dung của các nhân chứng trên là tình tiết mới xuất hiện, có nhiều điểm trùng khớp với lời khai của bị cáo Minh tại phiên xét xử sơ thẩm tại TAND tỉnh Đắk Nông. Do đó, luật sư đề nghị HĐXX hoãn phiên tòa để triệu tập các nhân chứng trên trong phiên xử mới để làm rõ.

Sau khi xem xét, HĐXX tuyên hoãn phiên tòa theo đề nghị của luật sư để triệu tập các nhân chứng trên nhằm làm rõ các tình tiết trong vụ án.

Gia đình bị hại mang di ảnh của nạn nhân đến phiên tòa. Ảnh: T.N.

Theo cáo trạng, từ năm 2016 đến 2020, Minh vay mượn gần 24 tỷ đồng nhưng sau đó mất khả năng chi trả. Đầu tháng 4/2020, bị cáo mua gói bảo hiểm nhân thọ hơn 230 triệu đồng.

Theo hợp đồng, nếu bị cáo tử vong, người thân sẽ được bồi thường khoảng 18 tỷ đồng. Sau đó, Minh lên phương án ngụy tạo cái chết của mình để trục lợi bảo hiểm và trốn nợ.

Tối 25/4/2020, Minh đến nghĩa địa đào một huyệt mộ nhằm lấy thi thể nhưng từ bỏ ý định giữa chừng. Ngày 3/5, bị cáo chuẩn bị xăng dầu rồi đến rẫy của em họ tên Trần Nho Vương (25 tuổi, quê Lâm Đồng). Nhằm lúc anh Vương ngủ say, Minh cầm rìu tấn công khiến em họ tử vong.

Sau đó, bị cáo đưa thi thể nạn nhân đến quốc lộ 28 rồi phóng hỏa để tạo hiện trường giả vụ tai nạn.

Tây Nguyên