Xưa có đầy không ai hái, giờ thành đặc sản được người sành ăn săn lùng, giá 100.000/kg

Ngày xưa bầu đất mọc đầy không ai hái, chỉ có số ít người hái về làm thuốc trị bệnh. Song nay chúng được nhiều người sành ăn "săn lùng".

Cây bầu đất thuộc dạng cây thảo mọc bò và hơi leo, cao đến 1m. Chúng có đặc điểm: Thân mọng nước, phân nhiều cành; Lá dày, giòn, thuôn, xanh lợt ở mặt dưới, hơi tía ở mặt trên và xanh ở các gân, dài 3 – 8cm, rộng 1,5 – 3,5cm, khía răng ở mép; cuống dài cỡ 1cm; cụm hoa ở ngọn cây, gồm nhiều đầu màu tía, các hoa trong đầu hoa hình ống, màu vàng da cam; quả bế có ba cạnh, mang một mào lông trắng ở đỉnh. Cây ra hoa kết quả vào mùa xuân-hè.

Bầu đất có ở nhiều nước Châu Á như Ấn Độ, Inđônêxia, Thái Lan, Philippin. Ở nước ta, bầu đất mọc hoang dại trong vườn nhà, ven rừng ven suối, nhưng cũng thường được trồng làm rau ăn và làm thuốc.

Bầu đất có ở nhiều nước Châu Á như Ấn Độ, Inđônêxia, Thái Lan, Philippin.

Ngày xưa bầu đất mọc đầy không ai hái, chỉ có số ít người hái về làm thuốc trị bệnh. Song nay chúng được nhiều người sành ăn "săn lùng". Trên các sàn thương mại điện tử, bầu đất được rao bán với giá từ 65.000 đến gần 100.000 đồng/kg nhưng cũng không dễ tìm.

Rau bầu đất chỉ thích hợp chế biến các loại món canh bởi vì canh rau bầu đất rất ngon và giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt. Theo đó, rau bầu đất hái vừa đủ ăn sau đó rửa sạch và xắt nhỏ như kiểu bạn nấu canh khoai lang hoặc canh cải vậy. Nguyên liệu tiếp theo có thể sử dụng một trong các nguyên liệu như: nõn tôm, thịt băm, hàu, ngao hoặc sò đã lột vỏ. 

Rau bầu đất chỉ thích hợp chế biến các loại món canh bởi vì canh rau bầu đất rất ngon và giúp thanh nhiệt giải độc rất tốt.

Trước tiên cần đun sôi nước sau đó cho rau bầu đất vào đảo dều. Tiếp đến là cho một đến 2 thìa cà phê bột canh vừa đủ ăn. Chú ý là nêm nếm vừa phải lượng canh mà mình nấu. Sau khi nước sôi lên bạn cho các nguyên liệu như nõn tôm, thịt băm, hàu, ngao hoặc sò đã lột vỏ vào và đảo đều. Đun sôi tiếp trong khoảng 3 phút đối với thịt, còn đối với hải sản thì chỉ cần sôi khoảng 1 phút là có thể thưởng thức được.

Rau bầu đất có vị ngọt, cay, thơm và hơi hơi đắng. Loại cây này có tác dụng thanh nhiệt. Chính vì vậy mà nhiều người luôn dùng rau bầu đất để nấu canh vào mùa hè. Ngoài ra rau bầu đất còn có tác dụng giải độc, lợi tiểu và tiêu viêm. Chính vì vậy mà loại rau này thường được dùng để kiểm soát lượng đường trong máu, chống viêm nhiễm và chống mỡ máu.

{1} {2}

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xua-co-day-khong-ai-hai-gio-thanh-dac-san-duoc-ngu...Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/xua-co-day-khong-ai-hai-gio-thanh-dac-san-duoc-nguoi-sanh-an-san-lung-gia-100000kg-d292697.html

Theo K.T (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)