WSJ: Trung Quốc dọa bắt công dân Mỹ để "trả đũa" vụ Mỹ truy tố các học giả Trung Quốc

Tờ Wall Street Journal đưa tin, Trung Quốc đã nhiều lần gửi các cảnh báo đến Mỹ qua nhiều kênh, trong đó có Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh.

Quan chức Trung Quốc cảnh cáo phía Mỹ rằng, nước này có thể bắt giữ công dân Mỹ wor Trung Quốc nếu Washington truy tố các học giả Trung Quốc, tờ Wall Street Journal đưa tin, dẫn lời các nguồn thạo tin.

Trung Quốc đã nhiều lần gửi các cảnh báo đến Mỹ qua nhiều kênh, trong đó có Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh, bài viết của WSJ cho hay.

Phía Mỹ đã cáo buộc các nhà khoa học Trung Quốc đang thực hiện nghiên cứu tại các trường Đại học Mỹ có quan hệ với quân đội.

Các vụ truy tố đã trở thành một điểm nóng căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, dẫn đến việc 2 nước đóng cửa các cơ quan ngoại giao của nhau ở Houston và Thành Đô.

Một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ từ chối xác minh các chi tiết cụ thể của bài báo trên WSJ.

"Chúng tôi biết rằng chính phủ Trung Quốc, trong các trường hợp khác, đã giam giữ người Mỹ, Canada và các cá nhân khác mà không có cơ sở pháp lý để trả đũa các vụ truy tố hợp pháp và gây áp lực lên chính phủ", tờ WSJ trích lời ông John Demers, người đứng đầu bộ phận an ninh quốc gia của Bộ Tư pháp.

Bộ Ngoại giao Mỹ hồi tháng 9 từng khuyến cáo công dân nước này không đến Trung Quốc, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sử dụng các vụ bắt người tùy tiện và lệnh cấm xuất cảnh đối với công dân nước khác "để đạt được lợi thế trong các vụ đàm phán với chính phủ nước ngoài".

Cả Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington và Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã không trả lời yêu cầu bình luận của tờ báo.

Minh Khôi