Vượt qua 25.000 "hacker mũ trắng", chàng trai Việt 25 tuổi giành Top 1 bảng xếp hạng thế giới về an ninh mạng

Chàng trai đó chính là Nguyễn Tuấn Anh (SN1996) đến từ Công ty An ninh mạng Viettel.

Những người chơi hệ Internet có lẽ đều quen thuộc với thuật ngữ "hacker". Tuy nhiên, "hacker" không phải lúc nào cũng xấu, khái niệm "hacker mũ trắng" ý chỉ những người mà hành động thâm nhập và thay đổi hệ thống của họ được xem là tốt, chẳng hạn như những bảo mật hệ thống, lập trình viên, chuyên viên mạng máy tính... chính là ví dụ.

Mới đây, Nguyễn Tuấn Anh - một chàng trai Việt đã xuất sắc vượt qua hơn 25.000 "hacker mũ trắng" trên thế giới để đứng đầu bảng xếp hạng tháng 6/2021 của Bugcrowd - nền tảng tìm kiếm lỗ hổng bảo mật lớn nhất toàn cầu. Được biết, Tuấn Anh sinh năm 1996, tốt nghiệp Học viện kỹ thuật mật mã và hiện đang là chuyên gia bảo mật của Công ty An ninh mạng Viettel.

25 tuổi nhưng Tuấn Anh đã nhiều lần đứng đầu bảng xếp hạng thế giới về an ninh mạng

Mới 25 tuổi nhưng list thành tích anh chàng này đạt được trong lĩnh vực an ninh mạng là cực kì ấn tượng. Theo đó, Tuấn Anh chỉ mất một năm để lọt vào Top 100 và một tháng để vươn lên đứng đầu bảng xếp hạng của Bugcrowd. Trước đó, chuyên gia bảo mật trẻ này cũng đạt được thành tích tương tự vào tháng 4/2021. Với gần 200 lỗ hổng bảo mật được phát hiện, Tuấn Anh có tới 4 lần được nhận danh hiệu Chuyên gia giá trị nhất (Most valuable profesional – MVP) của Bugcrowd.

Theo tìm hiểu, riêng trong năm 2020, Tuấn Anh đã tìm ra 55 lỗ hổng bảo mật trên sản phẩm E-Business Suite của Oracle, trong đó có lỗ hổng nghiêm trọng cho phép chiếm quyền điều khiển từ xa. E-Business là sản phẩm sử dụng phổ biến trong các doanh nghiệp, tổ chức lớn trên thế giới (với 20% doanh nghiệp trong Top 500 fortune global đang sử dụng). Quá ư là đáng nể đúng không?

Ảnh: Tổng hợp

M416

Theo Pháp luật & Bạn đọc