Vương quốc Anh công bố gói hỗ trợ công việc khẩn cấp

VTV.vn - Bộ trưởng Bộ Tài chính Anh Rishi Sunak vừa công bố gói hỗ trợ công việc khẩn cấp đối với nền kinh tế nước này.

Theo đó, chính phủ sẽ hỗ trợ 1/3 tiền lương cho những người lao động phải làm việc ít giờ hơn do ảnh hưởng từ lệnh hạn chế thời gian mở cửa của 1 số loại hình dịch vụ. Những đối tượng được hưởng lợi chính là các doanh nghiêp vừa và nhỏ. Chương trình này sẽ kéo dài trong 6 tháng tính từ tháng 11 tới. Dự báo, tỷ lệ thất nghiệp của Anh sẽ là 7,5% vào cuối năm nay.

Một quan chức thuộc Văn phòng Thống kê quốc gia Anh Jonathan Athow nhận định rằng tình trạng suy thoái do COVID-19 đã khiến GDP theo quý của Anh giảm ở mức kỷ lục. Dù nền kinh tế đã bắt đầu phục hồi song GDP vẫn thấp hơn 16,6% so với mức ghi nhận trong tháng 2 năm nay, thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát.

Kinh tế Anh suy giảm với tốc độ kỷ lục. Ảnh: The Telegraph.

Số liệu từ các công ty nghiên cứu thị trường cho thấy, cuộc suy thoái do đại dịch COVID-19 đã tàn phá nặng nề nền kinh tế Anh, với khoảng 73.000 bị mất việc kể từ tháng 3/2020. 

Việc các doanh nghiệp thông báo cắt giảm việc làm trở thành sự kiện hàng ngày, giữa bối cảnh ngày càng nhiều doanh nghiệp đẩy nhanh tốc độ cắt giảm nhân sự khi chương trình hỗ trợ việc làm của Chính phủ kết thúc vào tháng 10 tới.

PV (Tổng hợp)