Vừa sinh xong 9X ngượng nghịu nói hình như tè dầm, bác sĩ tái mặt lao vào cấp cứu

Khi bác sĩ ra thông báo ca phẫu thuật thành công, chồng của sản phụ đã ôm mặt khóc và nói: "Quá đáng sợ!".

Nhiều mẹ cho rằng sinh con xong là xong, đâu còn làm gì nữa đâu mà bác sĩ cứ bắt phải nằm trong phòng hồi sức suốt mấy tiếng đồng hồ theo dõi. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, mặc dù các sản phụ đã “vượt cạn” thành công nhưng điều này không có nghĩa là họ đã an toàn, các biến chứng sau sinh như băng huyết, vỡ tử cung, sót nhau,… đều có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất trong 2 tiếng sau sinh.

Cách đây vài ngày, Tiểu Phương (23 tuổi, sống ở Đài Bắc, Trung Quốc) vừa hạ sinh thành công một cậu con trai bụ bẫm kháu khỉnh nặng 3,5kg. Sau khi sinh con xong, cô được giữ lại trong phòng hồi sức để bác sĩ theo dõi, còn em bé được đưa ra ngoài cho người nhà chăm sóc.

Vì con to lại sinh thường nên Tiểu Phương cảm thấy bị kiệt sức. Nhưng dù sao cũng có mẹ chồng và chồng chăm con rồi nên cô yên tâm nằm ngủ cho lại sức. Đang ngủ, Tiểu Phương đột nhiên cảm thấy “phần dưới” của mình ướt sũng, cô liền ngượng nghịu nói với bác sĩ: “Hình như tôi đang tè dầm ra quần”.

Tiểu Phương vừa nói xong thì bác sĩ đã đẩy ngay cô vào phòng mổ cấp cứu (Ảnh minh họa)

Nghe vậy, bác sĩ tái mặt vội bảo y tá sắp xếp phòng phẫu thuật, đồng thời gọi người nhà thông báo tình hình băng huyết nguy cấp của sản phụ. Vừa nói bác sĩ vừa kéo xe đẩy lại đưa Tiểu Phương vào phòng mổ luôn trong lúc cô vẫn đang ngơ ngác không hiểu chuyện gì đang xảy ra.

Đúng như bác sĩ chẩn đoán, Tiểu Phương đã bị băng huyết sau sinh, máu từ cơ thể cô chảy ướt đẫm miếng băng vệ sinh lót sản dịch. Nhưng may nhờ được cấp cứu kịp thời, bác sĩ đã cướp được sản phụ ra khỏi tay tử thần sau khi truyền cho cô 2.000ml máu. Hai giờ sau, bác sĩ thông báo ca phẫu thuật thành công, chồng Tiểu Phương đã ôm mặt khóc nức nở và nói: “Tôi sẽ không bao giờ cho vợ sinh con nữa. Quá đáng sợ!”.

Băng huyết sau sinh nguy hiểm như thế nào?

Băng huyết sau sinh (hay còn gọi là BHSS) là hiện tượng sản phụ bị chảy máu nhiều sau sinh, khoảng 1.000ml máu. Đây là một tình trạng nghiêm trọng nó thường xảy ra trong vòng 1 ngày sau khi sinh. Tuy hiếm gặp nhưng nó lại là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong cho sản phụ trên thế giới.

Băng huyết là tình trạng hiếm gặp nhưng cực kỳ nguy hiểm, nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng của các mẹ (Ảnh minh họa).

Nguyên nhân gây ra tình trạng băng huyết sau sinh là do sau khi sinh con, bình thường tử cung sẽ co bóp để đẩy nhau thai ra ngoài. Các cơn co thắt này giúp tạo áp lực lên các mạch chảy máu nơi nhau thai bám trong tử cung để hạn chế chảy máu sau sinh. Tuy nhiên, nếu tử cung co bóp không đủ mạnh thì các mạch máu chảy nhiều hơn gây ra băng huyết.

Băng huyết sau sinh cực kỳ nguy hiểm, bởi nếu không được cấp cứu kịp thời nó sẽ gây ra tình trạng giảm thể tích tuần hòa dẫn đến suy thận, suy đa cơ quan và tử vong. Do đó, việc chăm sóc sau sinh là vấn đề quan trọng mà các mẹ nên hợp tác và nghe theo lời bác sĩ. Để nếu lỡ tình huống xấu xảy ra, bác sĩ sẽ kịp thời cứu chữa cho bạn.

{2} {3}

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vua-sinh-xong-9x-nguong-nghiu-noi-hinh-nhu-te-dam-...Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/vua-sinh-xong-9x-nguong-nghiu-noi-hinh-nhu-te-dam-bac-si-tai-mat-lao-vao-cap-cuu-d290407.html

Theo Thùy Dương. (Dịch từ 163) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)