Vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh: Bị cáo người Romania phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân

VTV.vn - Một công dân Romania sống ở Anh bị cáo buộc dính líu tới vụ buôn người dẫn tới 39 người di cư Việt Nam tử vong trong thùng xe tải ở khu công nghiệp gần London năm 2019.

Bị cáo Romania trên sẽ phải bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Cụ thể, tại phiên tòa diễn ra vào năm 2020, Alexandru-Ovidiu Hanga, 29 tuổi, đã thừa nhận tội âm mưu hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp. Đối tượng này vừa bị kết án 3 năm tù.

Hanga hôm 23/7/2021 đã hầu tòa dưới hình thức video trực tuyến ở Old Bailey, London. Tại phiên tòa, công tố viên Jonathan Polnay đã giải thích về một thỏa thuận đạt được với luật sư bào chữa cho bị cáo.

Bị can người Romania được cho là đã thu lời bất chính số tiền hơn 83.500 Bảng Anh từ các hoạt động tội phạm. Tuy nhiên, công tố viên Jonathan Polnay cho biết, lực lượng chức năng mới tịch thu được 3.000 Bảng Anh. Số tiền này sẽ được sử dụng để bồi thường cho gia đình nạn nhân vụ vụ 39 thi thể trong xe tải ở Anh liên quan đến chi phí tang lễ.

Đối tượng Hanga bị cáo buộc đã đón một số người từ điểm trả khách ở vùng Essex và đưa họ đến một ngôi nhà an toàn ở Dulwich, Đông Nam London, vài tuần trước khi thảm kịch xảy ra. Thẩm phán Justice Sweeney khi tuyên án đã lưu ý rằng, Hanga đã thể hiện "sự hối hận thực sự".

Alexandru Hanga (hàng trên, ngoài cùng bên trái) cùng các thành viên trong đường dây buôn người bị kết tội trong vụ án. (Ảnh: PA)

Các phiên xử tịch thu tài sản chống lại những kẻ đứng đầu đường dây tội phạm và các tài xế xe tải liên quan đã bị hoãn tới cuối năm nay.

Ngày 23/10/2019, nhà chức trách Anh đã phát hiện 39 thi thể người Việt Nam trong một thùng xe container đông lạnh đỗ tại khu công nghiệp ở thị trấn Grays, vùng Essex. Chiếc xe này được đưa từ Bỉ đến Anh qua đường phà. Vụ việc này liên quan đến hoạt động buôn người và vận chuyển người trái phép qua biên giới.

Theo kết quả điều tra, trong quá trình vận chuyển, những người trên xe đã bị ngạt khí và nhiệt độ tăng cao trong không gian kín là nguyên nhân trực tiếp khiến họ tử vong.

Tháng 1/2021, Gheorge Nica, 43 tuổi, một bị cáo người Romania khác trong vụ án bị kết án tù lâu nhất với 27 năm vì tội ngộ sát. Trong khi đó, Eamonn Harrison, 23 tuổi, đến từ Bắc Ireland, người lái chiếc xe tải chở thùng container chứa 39 người Việt đến Zeebrugge, Bỉ, nơi nó được đưa lên tàu để đến cảng Purfleet ở Essex, Anh phải lĩnh án 18 năm tù vì tội ngộ sát.

Ông chủ của Harrison, chủ sở hữu công ty vận tải Ronan Hughes, bị kết án 20 năm tù sau khi thừa nhận tội ngộ sát. Maurice Robinson, tài xế lái xe tải tiếp nhận thùng container đông lạnh tại Purfleet và đưa nó đến bãi đậu xe tải ở West Thurrock phải lĩnh 13 năm tù giam.

Một tài xế xe tải khác, Christopher Kennedy, 24 tuổi, nhận án 7 năm tù giam vì âm mưu hỗ trợ nhập cư trái phép. Bị cáo Valentin Calota bị tuyên phạt 4,5 năm tù cho cùng tội danh.

Ban Thời sự/TTXVN