Vốn hóa Novaland 'bốc hơi' gần tỷ USD trong tuần qua

Cổ phiếu NVL giảm 13% trong tuần qua kéo giá trị vốn hóa của Novaland giảm hơn 22.840 tỷ đồng và tài sản của chủ tịch Bùi Thành Nhơn cũng giảm hơn 4.900 tỷ.

Sau thời gian tăng nóng, cổ phiếu NVL của ông lớn bất động sản Novaland đang có dấu hiệu điều chỉnh mạnh. Chỉ trong 2 phiên giao dịch cuối tuần qua (ngày 8-9/7), cổ phiếu NVL mất hơn 12% giá trị với mức giảm gần hết biên độ, thậm chí một số thời điểm đã giảm sàn.

Tính chung một tuần vừa qua, thị giá NVL mất hơn 13% về mức 103.500 đồng/cổ phiếu và là mức giảm mạnh nhất trong nhóm VN30. Đà giảm của cổ phiếu dẫn đến giá trị vốn hóa thị trường của Novaland cũng “bốc hơi” hơn 22.840 tỷ đồng (gần 1 tỷ USD) xuống còn khoảng 152.500 tỷ.

Chủ tịch Novaland mất gần 5.000 tỷ đồng

Cổ đông lớn nhất tại công ty bất động sản này là Chủ tịch HĐQT Bùi Thành Nhơn đang nắm giữ trực tiếp 317,4 triệu cổ phiếu NVL. Do mức giảm 13% trên, giá trị cổ phiếu của chủ tịch Novaland tương ứng giảm hơn 4.900 tỷ đồng về còn 32.845 tỷ đồng, vẫn là người giàu thứ 3 trên sàn chứng khoán.

Ngoài ra bà Cao Thị Ngọc Sương (vợ ông Nhơn) và ông Bùi Cao Nhật Quân (con trai ông Nhơn) cũng đang sở hữu hơn 142,4 triệu cổ phiếu NVL. Tạm tính tổng giá trị cổ phiếu NVL mà 3 cá nhân này đang nắm giữ là gần 47.600 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD).

Thị giá NVL rơi mạnh trong 2 phiên cuối tuần. Đồ thị: TradingView.

Mức giảm sâu của Novaland trong 2 phiên cuối tuần rất đáng chú ý khi VN-Index dù giảm mạnh cũng chỉ mất 3% giá trị cùng thời gian. Khối ngoại trong xu hướng mua ròng hàng nghìn tỷ đồng tại cổ phiếu này cũng bất ngờ quay ngược bán ròng gần 800 tỷ đồng trong 2 phiên vừa qua.

Gần đây, Novaland thông báo triển khai kế hoạch phát hành tối đa 300 triệu USD trái phiếu chuyển đổi quốc tế với giá ban đầu 135.700 đồng/cổ phiếu. Trái phiếu có kỳ hạn 5 năm kể từ ngày phát hành với lãi suất 5,25%/năm và mệnh giá 200.000 USD/trái phiếu.

Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE) cũng chấp thuận niêm yết bổ sung cho gần 386 triệu cổ phiếu NVL kể từ ngày 12/7 và được giao dịch chính thức từ 16/7. Đây là lượng cổ phiếu Novaland phát hành để thưởng cho cổ đông hiện hữu theo tỷ lệ 35,68%.

Vướng 2 dự án bất động sản

Ngoài các diễn biến trên, Novaland cũng gặp vướng mắc tại 2 dự án Khu nhà ở Phước Long B (quận 9 cũ, TP.HCM) và Dự án 39 - 39 B Bến Vân Đồn (Quận 4, TP.HCM). Đây là 2 dự án mới được nhắc trên trong kết luận của Thanh tra Chính phủ về công tác quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch; quản lý xây dựng đất đai với khu công nghiệp, khu đô thị; chuyển đổi nhà, đất công có vị trí đắc địa sang mục đích khác tại TP.HCM.

Đối với Khu nhà ở Phước Long B, đây là dự án do Novaland làm chủ đầu tư tự đền bù cho dân với tổng diện tích hơn 9.000 m2 và mức đầu tư 275 tỷ đồng. Dự án được tính tiền sử dụng đất theo phương pháp thặng dư.

Trước đó vào năm 2001, UBND Thành phố có quyết định giao cho Công ty TNHH Thương mại Thành Nhơn 2.180 m2 đất để xây cửa hàng, kho vật tư nông nghiệp và đến năm 2004 giao tiếp 6.368 m2 đất để xây cửa hàng, kho sản xuất thuốc thú y. Năm 2014, cơ quan này chấp thuận cho Novaland sử dụng toàn bộ khu đất trên để đầu tư dự án khu nhà ở.

Lucky Dragon - tên thương mại dự án Khu nhà ở tại Phước Long B, quận 9 của Novaland. Ảnh: Novaland.

Thanh tra Chính phủ kết luận quyết định giao đất 2 lần năm 2001 và 2004 cho dự án khu nhà ở nhưng không có trong kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2001 - 2005 là vi phạm quy định của Luật Đất đai.

Ngoài ra chứng thư thẩm định giá của CTCP Tư vấn và Thẩm định giá Đông Nam được phê duyệt có tầng hầm, nhưng trong quyết định duyệt đồ án 1/500 không có chỉ tiêu này. Việc này dẫn đến tăng chi phí, giảm tiền sử dụng đất phải nộp cho nhà nước.

Tại thời điểm thanh tra, dự án đã đầu tư xây dựng hoàn thành và đưa vào sử dụng. Thanh tra Chính phủ đề nghị Thành phố thực hiện rà soát để xử lý các tồn tại, vi phạm nêu trên.

Trong khi đó dự án 39 - 39 B Bến Vân Đồn hiện do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nova Phúc Nguyên làm chủ đầu tư với diện tích hơn 6.200 m2. Đây là đất có nguồn gốc thuộc sở hữu Nhà nước (Tổng công ty cao su Đồng Nai và công ty Cao su Bà Rịa).

Năm 2009, Công ty TNHH Phú Việt Tín được thành lập trên cơ sở Cao su Đồng Nai góp 72% vốn và Cao su Bà Rịa chiếm 28% vốn, được giao đầu tư khu đất 39 - 39B Bến Vân Đồn. Đến năm 2017, Phú Việt Tín lại ký hợp đồng sáp nhập vào Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Phúc Nguyên để thành lập Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Bất động sản Nova Phúc Nguyên.

Thanh tra Chính phủ kết luận công ty Phú Việt Tín không lập dự án đầu tư là vi phạm Nghị định số 12/2009 của Chính phủ. Việc UBND Thành phố thu hồi, giao đất và chỉ định cho Phú Việt Tín (pháp nhân mới) làm nhà đầu tư thực hiện dự án 39 - 39B Bến Vân Đồn mà không thông qua đấu giá là không đúng quy định của Luật Đất đai.

Thanh tra Chính phủ cũng lưu ý vị trí đất này được chuyển đổi chủ sử dụng nhiều lần, chuyển nhượng cổ phần từ các công ty Cao su Đồng Nai và Bà Rịa cho một số doanh nghiệp khác qua thời gian dài. Các nội dung này vẫn chưa tiến hành thanh tra.

Dự án đến nay đã đầu tư xây dựng hoàn thành và bán hết cho người mua. Cơ quan thanh tra nhận thấy vị trí nhà đất trên là tài sản công, việc giải quyết phải được thực hiện theo phương án sắp xếp, xử lý nhà đất thuộc sở hữu nhà nước đã được phê duyệt.

Do vậy, Thanh tra Chính phủ đề nghị Bộ Tài chính tiến hành kiểm tra có biện pháp để xử lý theo quy định. Trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện dấu hiệu hình sự gây thiệt hại tài sản nhà nước thì chuyển hồ sơ, tài liệu đến cơ quan có thẩm quyền để xử lý, không để thất thoát tài sản nhà nước.

Huy Lê