Vợ cũ Bill Gates vào top phụ nữ giàu nhất Mỹ

Bà Melinda French Gates hiện sở hữu tài sản trị giá 6,3 tỷ USD, đứng thứ 158 trong danh sách 400 người giàu nhất Mỹ do Forbes bình chọn. Khối tài sản của bà chủ yếu đến từ cổ phiếu các công ty đại chúng AutoNation Inc, Deere & Co., Công ty Đường sắt Quốc gia Canada được chồng cũ Bill Gates chuyển nhượng sau ly hôn giữa năm nay. Với 6,3 tỷ USD, bà là phụ nữ giàu thứ 27 tại Mỹ.

Bà Melinda French Gates vào danh sách Forbes 400 năm 2021. Ảnh: AP

Chồng cũ bà là nhà đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates - sở hữu tài sản 134 tỷ USD, đứng thứ tư trong danh sách Forbes 400. Sau ly hôn, Melinda và Bill vẫn là đồng Chủ tịch Quỹ Bill & Melinda Gates, quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới. Ngoài ra, bà Melinda còn lãnh đạo Pivotal Ventures, công ty được bà thành lập năm 2015, giúp ươm tạo và đầu tư vào các công ty do phụ nữ và người yếu thế trong xã hội. Trong khi đó, Bill Gates cũng tập trung vào các dự án từ thiện riêng, đặc biệt là các vấn đề bảo vệ môi trường và y tế.

Bill và Melinda tuyên bố ly hôn đầu tháng 5. Thời điểm đó, họ sở hữu khối tài sản chung khoảng 147 tỷ USD. Những chi chi tiết cụ thể việc phân chia tài sản khổng lồ sau chia tay của họ được thỏa thuận theo hợp đồng ly thân và không được công khai. Sau khi hoàn tất thủ tục ly hôn vào tháng 8, Bill Gates chuyển tổng cộng khoảng 6 tỷ USD cổ phiếu cho bà Melinda. Tuy nhiên, nhiều người đánh giá khối tài sản bà Melinda được chia sau ly hôn là quá ít nếu so sánh với cuộc ly hôn của nhà sáng lập Amazon và vợ cũ MacKenzie Scott. Bà Scott được Bezos chia 4% cổ phần Amazon, biến bà trở thành phụ nữ giàu nhì nước Mỹ với khối tài sản 58,5 tỷ USD.

Bà Melinda và Bill Gates dự một sự kiện về phụ nữ và trẻ em năm 2015. Ảnh: Reuters

Trong danh sách Forbes 400 năm nay chỉ có 56 phụ nữ, bằng năm ngoái. Người giàu nhất là bà Alice Walton - con gái nhà sáng lập Walmart - với khối tài sản 67,9 tỷ USD. Mặc dù tổng số thành viên nữ trong danh sách Forbes 400 năm nay không thay đổi so với năm ngoái, có bốn người mới vào danh sách năm nay, tiêu biểu là Melinda French Gates, bà Miriam Adelson - người được thừa kế toàn bộ cổ phần trong đế chế sòng bạc Las Vegas Sands của chồng quá cố Sheldon Adelson. Trong khi đó, nữ hoàng truyền thông Oprah Winfrey đã rớt khỏi danh sách dù khối tài sản 2,6 tỷ USD của bà vẫn ổn định.

Đứng đầu danh sách Forbes 400 vẫn là nhà sáng lập Amazon - Jeff Bezos, người giữ vị trí này trong bốn năm liên tiếp với khối tài sản ước tính 201 tỷ USD. Theo sau là CEO Tesla, Elon Musk, với 190,5 tỷ USD, CEO Facebook - Mark Zuckerberg - với 134,5 tỷ USD. Theo thống kê, 400 người giàu nhất nước Mỹ gia tăng tài sản thêm 40% so với năm ngoái, ngay cả khi đại dịch hoành hành.

Sơn Nam (Theo Forbes)