Vợ chồng Công chúa Mako được dự đoán về Nhật do hết tiền

Chiều 21/12, tờ News Postseven của Nhật Bản dẫn lời một nhà báo chuyên bình luận về các vấn đề Hoàng gia nhận xét: "Chuyện tài chính của vợ chồng Mako Komuro còn nhiều điều phải suy nghĩ. Dù Komuro có thi đỗ kỳ thi lấy bằng luật sư vào tháng 2, theo tính toán sớm muộn gì vợ chồng cũng không chống đỡ nổi về tiền bạc và cuối cùng phải về nước. Có vẻ Cơ quan Nội chính Hoàng gia có dự kiến trường hợp họ trở về nước bởi mức sống ở New York quá cao, đặc biệt nếu sinh một đứa con".

Chồng cựu Công chúa Mako - Kei Komuro - hiện làm trợ lý pháp lý tại một công ty luật ở New York với mức lương khoảng 6 triệu yên (53.000 USD) mỗi năm. Nếu Komuro vượt qua kỳ thi lấy bằng luật sư, mức thu nhập của anh có thể tăng lên 20 triệu yên (175.000 USD) mỗi năm. Mức thu nhập này cũng chưa chắc đáp ứng đủ nhu cầu sinh hoạt của vợ chồng Mako ở New York khi họ sống trong chung cư cao cấp với giá thuê khoảng 4.500 USD mỗi tháng.

Cựu Công chúa Mako và chồng dạo phố ở New York cuối tháng trước. Ảnh: News Postseven

Mako đã từ chối khoản hồi môn 150 triệu yên (1,3 triệu USD) dành cho thành viên nữ Hoàng gia khi rời hoàng tộc do kết hôn với thường dân. "Cơ quan Nội chính Hoàng gia biết số tiền gửi, tiền tiết kiệm và của hồi môn của Mako ngay trước khi kết hôn là bao nhiêu", nhà báo trên nhận xét và cho biết đó là lý do khiến cơ quan này có dự kiến cho sự trở về của Mako.

Tháng 11/2020, Thái tử Fumihito được tuyên bố thành người đứng đầu danh sách kế vị ngai vàng. Từ đó, mức chi phí dành gia đình Thái tử cũng tăng lên mức 91,5 triệu yên (804.000 USD), gấp ba lần số tiền 30,5 triệu yên (268.000 USD) trước đó. Ngoài ra, khi đó cả Thái tử phi Kiko, Công chúa Mako, Công chúa Kako và Hoàng tử Hisahito đều được trả số tiền theo quy định với tổng khoảng 30 triệu yên (268.000 USD).

"Có thông tin cho rằng Thái tử phi Kiko phàn nàn về việc khó sống với khoản chi phí đó. Rõ ràng nếu nhìn vào số tiền được phân bổ trước đó, gia đình Thái tử đã lâm vào tình trạng kiệt quệ đến năm ngoái khi chúng được tăng lên", News Postseven dẫn lời một nhà báo.

"Mặc dù số tiền được tăng lên năm ngoái, có nhiều tình huống trong đó chủ yếu là để tăng chi phí cho Hoàng tử Hisahito - người đứng thứ hai trong danh sách thừa kế ngai vàng. Vì vậy, việc hỗ trợ tài chính cho vợ chồng Komuro ở New York dường như bất khả thi", nguồn tin trên nói.

Tờ News Postseven cho rằng cựu Công chúa Mako có khoản tiết kiệm khoảng 100 triệu yên (878.000 USD) trước khi lấy chồng. Khoản tiền này được cô tích lũy khi nhận được khoản trợ cấp Hoàng gia và công việc nghiên cứu tại Viện bảo tàng. Sau khi kết hôn với Mako, Komuro nhanh chóng trả khoản nợ 4 triệu yên (35.000 USD) mà mẹ - bà Kayo - nợ hôn phu cũ. Nhiều người cho rằng số nợ này được Mako dùng tiền tiết kiệm giúp mẹ chồng.

Mako và Komuro trong buổi họp báo tuyên bố kết hôn hôm 26/10. Ảnh: Kyodo

Kei Komuro cũng không nhận được nguồn hỗ trợ tài chính nào từ gia đình. "Kayo - mẹ của Kei - từng nói sẽ không đưa tiền cho con và khuyến khích anh lấy học bổng, làm việc để sống ở New York. Bản thân Kayo cũng dựa vào tiền lương hưu để sống qua ngày", News Postseven dẫn lời một nhà báo khác nói.

Mako được cho là đang tìm một công việc ở New York để hỗ trợ tài chính cho chồng. Tuy nhiên, vấn đề không đơn giản khi cô là một cựu Công chúa và từng gây chú ý với cuộc hôn nhân bị phản đối. Ngoài ra, chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) của Mako cũng gây trở ngại cho việc tìm kiếm một công việc phù hợp tại thành phố năng động và áp lực bậc nhất Mỹ.

"Có những tiếng nói lo lắng về tình hình tài chính của ông bà Komuro và việc họ sẽ trở lại Nhật Bản sớm đã được các quan chức Cơ quan Nội chính Hoàng gia rỉ tai nhau", nhà báo trên nói.

Bất chấp những chỉ trích và săm soi từ truyền thông trong nước, vợ chồng Mako hiện tận hưởng cuộc sống tự do và hạnh phúc tại New York. Họ thường cùng nhau dạo phố, đi mua sắm và ăn uống với tâm trạng thoải mái cùng nụ cười rạng rỡ.

Cựu Công chúa Mako và Komuro kết hôn ngày 26/10, sau gần bốn năm bị hoãn. Cuộc hôn nhân của họ không được công chúng ủng hộ do bê bối tài chính của mẹ Komuro. Trước sự công kích và săn đuổi của truyền thông trong nước, Mako và Komuro sang Mỹ bắt đầu cuộc sống mới vào giữa tháng trước.

Sơn Nam (Theo News Postseven)