VN-Index tiếp tục lập đỉnh mới

VTV.vn - Mặc dù sắc đỏ vẫn có phần áp đảo, trong đó số mã giảm điểm ở nhóm VN30 cũng gần gấp 2 lần số mã tăng nhưng chỉ số VN-Index vẫn trên con đường chinh phục mốc cao mới.

Điểm nhấn đáng chú ý nhất thị trường phải nói đến cổ phiếu VIC của Vingroup, ngay khi mở cửa VIC bất ngờ tăng rất mạnh kéo chỉ số VN30-Index tăng vọt và VN-Index có thời điểm tăng vượt 1.510 điểm. Đến nay, cổ phiếu này đang tăng gần 5% lên gần 99.000 đồng/cổ phiếu, giá trị giao dịch cũng tăng gấp 7 lần so với phiên sáng qua. Riêng cổ phiếu này đã đóng góp hơn 4,6 điểm vào chỉ số VN-Index.

Thời điểm đầu phiên, nhóm cổ phiếu bất động sản - xây dựng tiếp tục duy trì đà hứng phấn của phiên chiều 25/11 với đa số mã tăng. Bên cạnh các mã đang tăng với biên độ lớn trong nhóm VN30 như NVL, VIC, các mã vừa và nhỏ như LDG, DRH tiếp tục tăng hơn 6%, DIG, HPX tăng trên dưới 3%. Tuy nhiên, khi qua nửa giữa phiên, sắc đỏ lan dần, nhiều mã trong nhóm này gặp khó khi trở lại đỉnh cũ thiết lập trong tuần trước.

Cũng nằm trong nhóm bất động sản nhưng nhiều cổ phiếu vốn hoá nhỏ tăng nóng đã phân hoá và điều chỉnh giảm. Hay như TDH đang trong diện kiểm soát và chỉ giao dịch được trong phiên chiều cũng đã gỉam hơn 11% trong mấy ngày qua do những thông tin liên quan đến những vi phạm của những người đứng đầu.

Kết thúc phiên sáng nay, VN-Index tăng 4,19 điểm, tương đương 0,29% lên 1.505,1 điểm. (Ảnh minh họa - Ảnh: TTXVN)

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố và bắt giam hàng loạt lãnh đạo của Công ty cổ phần Phát triển Nhà Thủ Đức (Thuduc House) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Lực lượng chức năng đã khởi tố 21 bị can để tiếp tục điều tra đường dây liên quan đến hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, vận chuyển trái phép hàng hóa, tiền tệ xuyên quốc gia xảy ra tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Kết quả điều tra xác định, Trịnh Tiến Dũng là đối tượng chủ mưu, tổ chức, chỉ đạo các đối tượng tại Việt Nam và nước ngoài sử dụng chứng minh nhân dân giả thành lập hàng trăm doanh nghiệp ở Việt Nam để mua bán, xuất nhập khẩu phần mềm và linh kiện điện tử trái phép với giá trị hơn 53 triệu USD ra nước ngoài.

Đồng thời lợi dụng chính sách của Nhà nước về khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu linh kiện điện tử có thuế suất bằng 0%, tạo dựng hồ sơ mua bán trong nước và xuất khẩu linh kiện điện tử có giá trị chênh lệch rất lớn, móc nối với nhiều công ty. Trong đó, các đối tượng tại Thuduc House lập hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng chiếm đoạt hơn 365 tỷ đồng tại Cục Thuế TP Hồ Chí Minh.

Nhóm cổ phiếu dầu khí và khai khoáng giao dịch hết sức ảm đạm khi nhiều mã sụt giảm mạnh. Chỉ số ngành này giảm sâu nhất thị trường với mức 1,86%. Trong đó, PVE lao dốc hơn 8%, PVD, PVC và BSR giảm trên 3%. Hai cổ phiếu hạ nguồn là PLX, OIL cũng giảm giá nhẹ dưới tham chiếu.

Nhóm ngân hàng có sự phân hoá, tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần, trong khi VPBank tăng gần 3%, VIB, PGB, SHB, STB có được sắc xanh thì TPB, LPB lại giảm trên dưới 1%. Các ngân hàng có vốn nhà nước như VCB, CTG có diễn biến quanh tham chiếu. Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức cao, đạt hơn 20.000 tỷ đồng trên HOSE và trên cả 3 sàn là gần 24.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, trong khi VN-Index có được sắc xanh thì HNX-Index và UPCOM Index lại mang sắc đỏ. Điều này một lần nữa cho thấy dòng tiền có xu hướng rút ra khỏi nhóm vốn hoá vừa và nhỏ và chảy về với cổ phiếu vốn hoá lớn.

Kết thúc phiên sáng, VN-Index tăng 4,19 điểm, tương đương 0,29% lên 1.505,1 điểm. Thanh khoản đạt 611 triệu đơn vị. Giá trị đạt hơn 20.100 tỷ được giao dịch. HN-Index giảm 1,09 điểm tương đương 0,24% xuống 458,58 điểm. Thanh khoản đạt 72 triệu đơn vị, với gần 2.000 tỷ đồng.

VTV Digital