VinFast chọn đối tác của Audi, BMW làm trợ lý ảo xe điện

Trong lịch sử phát triển, Carence là đối tác cung ứng giải pháp trợ lý ảo cho nhiều thương hiệu ôtô nổi tiếng như Audi trên dòng xe điện e-tron, hay các hãng xe BMW, Ford và các thương hiệu Trung Quốc. Trong đó, giải pháp trợ lý ảo điều khiển bằng giọng nói của Carence được ứng dụng trên hàng triệu ôtô toàn cầu.

Xe điện VinFast e35 có thử sử dụng trợ lý ảo do Cerence phát triển. Ảnh: VinFast

Theo thỏa thuận giữa VinFast và Carence, hãng công nghệ có trụ sở tại Mỹ sẽ cung cấp một số công nghệ lõi như nhận dạng giọng nói tự động, diễn dịch ngôn ngữ tự nhiên (NLU), chuyển văn bản thành giọng nói, tạo sinh ngôn ngữ tự nhiên (NLG) và tăng cường tín hiệu giọng nói để phát triển trợ lý ảo có khả năng giao tiếp hai chiều như con người. Đáng chú ý, hệ thống này có thể giao tiếp bằng nhiều ngôn ngữ, gồm tiếng Anh, Đức, Pháp, Tây Ban Nha và Hà Lan.

Trên xe VinFast, trợ lý ảo có thể được kích hoạt bằng câu lệnh "Hey VinFast". Người lái có thể yêu cầu trợ lý ảo thực hiện các tác vụ như tăng giảm nhiệt độ, theo dõi tin tức và có thể cắt ngang khi muốn thay đổi nội dung. "Chúng tôi chọn Cerence nhằm đảm bảo xe VinFast có thể tương tác hiệu quả nhất với người dùng bằng ngôn ngữ bản địa, từ đó mang lại trải nghiệm giao thông thông minh, cảm giác thoải mái, thân thiện", bà Phạm Thùy Linh - Phó Tổng giám đốc VinFast phụ trách Khối Đầu tư Công nghệ - chia sẻ.

Hãng xe Việt chưa công bố những mẫu xe sẽ sử dụng trợ lý ảo do Cerence phát triển. Hiện VinFast hoàn thiện các mẫu xe điện VF e34 cho thị trường Việt Nam, VF e35 và VF e36 cho thị trường quốc tế. Gần đây, thương hiệu này cũng thử nghiệm trợ lý ảo Vivi do VinBigData phát triển, nhiều khả năng ứng dụng trên các dòng xe ra mắt trong tương lai.

Nam Phong