Vai của Nhã Phương bị chê vô ơn

Dù Báu (Nhã Phương đóng) đã tuyên bố "có 10 lá gan cũng không hiến cho anh hai", Hạnh (Hồng Ánh đóng) và Châu (Thúy Ngân đóng) tiếp tục cố gắng thuyết phục Báu và Ngà (Trương Thế Vinh đóng) cứu mạng Ngọc (Thái Hòa đóng), gây ra những cuộc tranh cãi căng thẳng ở tập 52.

Vừa trở về, Ngà lao vào đấm anh trai vì ghi thù anh đưa mình vào bệnh viện tâm thần. Trong cuộc hội thoại kế tiếp, Ngà chủ yếu im lặng và tỏ ra khó chịu, còn Báu thì vừa khóc vừa trách móc Ngọc, mắng chửi Châu và thách thức Hạnh. Đứng bên ngoài nghe hết tất cả, Ngọc lặng lẽ rơi nước mắt. Anh nuốt cảm giác tuyệt vọng vào trong lòng, lạnh lùng đuổi hai đứa em tàn nhẫn ra khỏi nhà.

Cuộc tranh cãi trong tập 52 của Cây táo nở hoa

Nối tiếp tập trước, khán giả của Cây táo nở hoa thêm bức xúc với hai nhân vật Ngà và Báu. Riêng với vai Báu, khán giả đồng cảm cho nỗi tủi thân của cô khi bị phân biệt đối xử trong gia đình, nhưng cô vẫn bị nhiều người chỉ trích vô ơn và nông cạn. Khán giả Kiều Linh Lê bình luận: "Vai Báu ko thương được. Tuy bị phân biệt đối xử nhưng tàn nhẫn và lạnh lùng trước cái chết của người nuôi mình là rất quá đáng!".

Đối với diễn xuất của Nhã Phương, khán giả đưa ra những nhận xét trái chiều. Một số người cho rằng cô diễn khóc tốt làm họ thương nhân vật Báu. Trái lại, một số người đánh giá Nhã Phương diễn tâm lý một màu, thoại khó nghe, cần học hỏi Hồng Ánh nhiều hơn.

Nhã Phương gây tranh cãi về diễn xuất.

Cảnh phim cãi nhau dài khoảng 10 phút, thể hiện xuất thần nhất vẫn là Hồng Ánh và Thái Hòa. Hồng Ánh khóc chân thật, bộc lộ nỗi đau, nỗi lo của vợ dành cho chồng và sự thất vọng đến "tức nước vỡ bờ" đối với những đứa em chồng cạn tình cạn nghĩa. Thái Hòa chỉ rơi nước mắt trong lặng lẽ cũng đủ làm người xem đau lòng. Khoảnh khắc hay nhất của Thái Hòa là khi anh nói: "Anh không cần tụi em cho gan. Tụi em có cho anh cũng không nhận". Nói những lời vô tình nhưng anh bộc lộ nỗi tuyệt vọng, đau đớn vô tận của nhân vật.

Đạo diễn Võ Thạch Thảo cho biết cảnh quay bấm máy cuối tháng 4/2020, sau đợt giãn cách xã hội đầu tiên của toàn quốc. Lúc này, Cây táo nở hoa mới hoàn thành các cảnh quay ở bối cảnh căn nhà đầu tiên và tiệm sửa xe Hạnh Phúc, rất nhiều biến cố chưa được ghi hình. Để diễn ra được cảm giác buông xuôi của nhân vật, Thái Hòa phải tưởng tượng rất nhiều sự kiện và cảm giác trước đó của vai Ngọc. Cảnh phim tốn một ngày để thực hiện. Các cảnh master (quay trọn vẹn từ đầu tới cuối) chiếm năm, sáu lượt quay, chưa tính rất nhiều góc trung và cận. Để tiết kiệm sức lực cho diễn viên, đoàn sử dụng ba máy quay cùng lúc. Giờ nghỉ trưa, Thái Hòa hạn chế chuyện trò, giữ tâm lý xuyên suốt cho nhân vật.

Ngoài cảnh quay cãi nhau này, tập 52 còn một khoảnh khắc rất xót xa là cảnh tượng Ngà đánh chửi anh trai ở mở đầu. Ngọc gầy còm, lọt thỏm trên ghế sofa, tay buông thõng vừa bất lực vừa hối hận. Chỉ ngồi bất động, cúi gằm mặt và không nói một lời, Thái Hòa diễn tả rất nhiều trạng thái cảm xúc của nhân vật. Từ hình thể, anh làm người xem tin anh chính là anh Ngọc đang bệnh sắp chết chứ không phải diễn viên Thái Hòa của ngoài đời. Ngà ngỡ ngàng vì bệnh tình của anh nhưng lòng thương anh không đủ để chôn vùi sự kích động và cơn giận sôi máu. Đứng giữa can ngăn em chồng, Hạnh khóc tức tưởi.

Cây táo nở hoa đang đi về chặng đường cuối với bi kịch lớn nhất liên quan tới căn bệnh ung thư gan của Ngọc. Ngà và Báu gây náo loạn nhà cửa, Dư (Song Luân đóng) bỏ đi, còn bà mẹ (NSƯT Mỹ Duyên đóng) sẽ biết bệnh tình của con trai trong mấy tập sắp tới.

Thái Hòa gầy còm, ngồi lọt thỏm trên sofa gây đau lòng.

Phong Kiều