Út 'Trọc' lĩnh án tù chung thân

HĐXX nhận định Út "Trọc" giữ vai trò chủ mưu trong vụ đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, tuyên bị cáo tù chung thân trong phiên toà sơ thẩm.

9h sáng nay (22/12), TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với ông Đinh La Thăng, Đinh Ngọc Hệ (tức Út "Trọc") và 18 bị cáo trong vụ bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương.

Thẩm phán Huỳnh Văn Trực, chủ tọa phiên tòa, đọc bản án sơ thẩm dành cho các bị cáo. Căn cứ vào hồ sơ vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa, HĐXX nhận định việc viện kiểm sát truy tố các bị cáo trong vụ án là có căn cứ, đúng tội, đúng pháp luật.

Theo HĐXX, ông Đinh La Thăng là người đứng đầu Bộ GTVT, nắm rõ các quy định pháp luật về bán tài sản Nhà nước. Do đó, ông Thăng phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và phải chịu mức hình phạt là 10 năm tù.

Tiếp theo, HĐXX nhận định ngay từ đầu, Hệ đã lợi dụng sự ảnh hưởng của ông Đinh La Thăng để được ưu ái trong việc tiếp nhận quyền thu phí. Cũng chính vì điều này, nhóm bị cáo tại Bộ GTVT đã vi phạm trong việc sử dụng, bán tài sản Nhà nước.

Hành vi của Đinh Ngọc Hệ đã phạm vào tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Với vai trò chủ mưu, cầm đầu, bị cáo phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả đã gây ra. Út "Trọc" nhận mức án chung thân cho 2 tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Lợi dụng chức vụ quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi.

Đối với cựu Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường, do biết rõ mối quan hệ giữa ông Đinh La Thăng và Út “Trọc”, bị cáo đã có những chỉ đạo không đúng quy định trong việc bán tài sản Nhà nước là quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Hành vi của bị cáo Trường có vai trò đồng phạm với ông Thăng và các cán bộ tại Bộ GTVT, gây thất thoát 725 tỷ đồng của Nhà nước. Toà tuyên ông Trường nhận mức án 4 năm 6 tháng tù.

Với các bị cáo còn lại tại Bộ GTVT và Tổng công ty Cửu Long, HĐXX cho rằng những người này biết rõ các quy định pháp luật về việc bán tài sản Nhà nước. Nhưng do tác động của ông Thăng và chỉ đạo của ông Trường, họ đã tổ chức bán đấu giá không đúng quy định pháp luật. Tòa sơ thẩm phạt các bị cáo này từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

Người nhà bị cáo Tạ Đức Minh xúc động sau khi khi HĐXX tuyên án. Trừ thời gian tạm giam, ông Minh được trả tự do ngay sau phiên toà.

13h, phiên toà sơ thẩm vụ bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương kết thúc. Người thân cố vẫy tay trước khi các bị cáo được đưa về nơi tạm giam.

Duy Hiệu