Út 'Trọc' bệnh nặng, hoãn phiên xử phúc thẩm vụ cao tốc Trung Lương

Khi bị tạm giam, sức khỏe của Út "Trọc" suy giảm, nhịp tim nhanh, đau ngực kéo dài, ho nên bị cáo được đưa tới Bệnh viện 175 để điều trị.

Sáng 12/4, trong phần thủ tục phiên xử phúc thẩm vụ án mua bán quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương, HĐXX thông báo trại giam T17 (Bộ Công an) không trích xuất được Đinh Ngọc Hệ (Út “trọc”, nguyên Phó tổng giám đốc Tổng công ty Thái Sơn), do bị cáo đang nằm viện vì huyết áp tăng...

Bị cáo Đinh Ngọc Hệ tại tòa sơ thẩm. Ảnh: Duy Hiệu.

Trong quá trình tạm giam, sức khỏe của bị cáo Hệ yếu, nhịp tim nhanh, đau ngực kéo dài, ho nên trại giam cho bị cáo tới Bệnh viện 175 để điều trị nhưng chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Trước ngày xử, trại giam T17 có đơn cho bị cáo Hệ xuất viện để trích xuất tới tòa nhưng bệnh viện không đồng ý, vì sức khỏe của bị cáo đang yếu nếu xuất viện sẽ ảnh hưởng tới tính mạng.

Đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM và luật sư bào chữa cho bị cáo Hệ đề nghị hoãn phiên tòa. Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để đảm bảo quyền lợi cho bị cáo Hệ và những người liên quan.

Đây là lần thứ 2 phiên tòa phúc thẩm vụ án bị hoãn. Trước đó, phiên tòa được mở ngày 22/3 nhưng vắng mặt luật sư và người liên quan.

Theo án sơ thẩm, Đinh Ngọc Hệ lĩnh án chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi. Bị cáo có trách nhiệm nộp 725 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước.

Cùng trong vụ án này, ông Đinh La Thăng nhận mức án 10 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí. Tổng hợp hình phạt với các bản án trước đó, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù. Tuy nhiên, ông Thăng không kháng cáo.

Các bị cáo còn lại bị tuyên từ 2 năm tù treo đến 10 năm tù.

Sau bản án sơ thẩm, ông Đinh La Thăng không kháng cáo. Ảnh: Duy Hiệu.

TAND TP.HCM nhận định nhờ sự ưu ái của ông Đinh La Thăng, công ty của Đinh Ngọc Hệ được tạo điều kiện trúng đấu giá quyền thu phí cao tốc TP.HCM - Trung Lương. Cũng nhờ mối quan hệ quen biết, Út "Trọc" đã xây dựng hồ sơ gian dối tham gia mua đấu giá quyền thu phí.

Sau khi trúng đấu giá, Đinh Ngọc Hệ và đồng phạm sử dụng phần mềm nhằm thay đổi kết quả kinh doanh, che giấu doanh thu thu phí để chiếm đoạt hơn 725 tỷ đồng.

Hoài Thanh