Trung Quốc tiếp tục ghi nhận nhiều ca nhiễm mới, Đức siết phòng dịch với người nhập cảnh

VTV.vn - Trung Quốc hôm qua đã ghi nhận thêm 55 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó 30 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 25 ca nhập cảnh.

Các ca lây nhiễm trong cộng đồng tập trung chủ yếu ở Giang Tô, Hồ Nam và Trùng Khánh; còn Liêu Ninh, Phúc Kiến và Tứ Xuyên, mỗi nơi ghi nhận 1 ca.

Trung Quốc hiện có hơn 200 ca liên quan đến cụm lây nhiễm biến thể Delta ở tỉnh Giang Tô, sau khi một nhóm nhân viên vệ sinh tại sân bay thành phố Nam Kinh xét nghiệm dương tính hôm 20/7. Đây là đợt bùng phát COVID-19 mạnh nhất tại Trung Quốc đại lục trong vài tháng trở lại đây.

Đức siết chặt phòng dịch với người nhập cảnh

Đức đã thông qua quy định phòng dịch mới áp dụng với những người nhập cảnh bắt đầu từ ngày 1/8. Người nhập cảnh vào Đức đủ 12 tuổi phải có giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính, đã tiêm chủng đầy đủ hoặc đã khỏi bệnh.

Tiêm vaccine COVID-19 cho người cao tuổi tại Berlin, Đức. (Ảnh: Reuters)

Quy định mới được áp dụng không chỉ với hành khách nhập cảnh Đức qua đường hàng không như hiện nay, mà cả khách đường bộ hoặc đường thủy.

Ngoài quy định trên, Chính phủ Đức hiện xếp các nước, khu vực vào 2 danh sách, gồm khu vực có nguy cơ cao và khu vực có biến thể virus hoành hành. Người nhập cảnh từ khu vực biến thể virus hoành hành sẽ phải cách ly 2 tuần và vẫn phải xét nghiệm dù đã được tiêm vaccine đầy đủ. Trong 24 giờ qua, nước Đức đã ghi nhận 2.454 ca nhiễm mới.

Chuyên gia Anh: Chiến dịch tiêm chủng có thể phải diễn ra trong nhiều năm tới

Người trẻ xếp hàng chờ tiêm chủng ngừa COVID-19 tại một điểm ở TP Leicester, Anh ngày 27/5. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn Reuters, nhóm các chuyên gia về virus và dịch tễ học ở Anh đã nghiên cứu và phát hiện khả năng vaccine tạo miễn dịch với virus SARS-CoV-2 và khả năng ngăn bệnh tiến triển nặng của vaccine sẽ suy yếu theo thời gian. Do đó, chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 có thể phải diễn ra trong nhiều năm tới.

Dữ liệu thực tế cho thấy những vaccine COVID-19 hiện nay mà Anh đang sử dụng là AstraZeneca, Pfizer/BioNTech và Moderna đều có hiệu quả bảo vệ 95% với biến thể Alpha. Vaccine vẫn duy trì hiệu quả cao trong việc ngăn bệnh tiến triển nặng, nhưng hiệu quả phòng ngừa COVID-19 và bệnh nặng có thể giảm theo thời gian bởi các biến thể mới có thể xuất hiện gây bệnh nặng hơn và có khả năng "lẩn tránh" các vaccine hiện có.

Do đó, giới chuyên gia Anh khuyến nghị chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 có thể tiếp tục phải diễn ra trong nhiều năm tới, song chưa biết rõ tần suất tiêm chủng tối ưu cần thiết là bao nhiêu để bảo vệ những người dễ bị tổn thương khỏi COVID-19.

Ban Thời sự-Chuyển động 24h