Trao 2 giải Nhất cuộc thi "Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em"

VTV.vn - Lễ trao giải cuộc thi "Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em" đã được tổ chức tại Hà Nội.

Lễ trao giải do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Tổ chức Lao động quốc tế (ILO), Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức. Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà đến dự và trao giải cho tác giả đạt giải Nhất.

Cuộc thi Sáng tác ca khúc về phòng chống lao động trẻ em của Việt Nam đã tìm ra hai tác phẩm chiến thắng trong số 88 bài dự thi từ khắp mọi miền đất nước. Hai giải Nhất thuộc về ca khúc Em ước mong sao của nhạc sĩ Trần Văn Hùng và Trẻ em như búp trên cành của nhạc sĩ Khánh Vinh. Bên cạnh đó, 2 giải Nhì, 5 giải Ba và 4 giải Khuyến khích cũng được trao cho các nghệ sĩ xuất sắc tại Lễ trao giải.

Phát biểu ý kiến tại lễ trao giải, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết, đại dịch đã khiến hơn 2.700 trẻ em rơi vào cảnh mồ côi và hàng trăm em đứng trước nguy cơ tham gia lao động do mất cha, mẹ hoặc cha mẹ giảm, mất nguồn thu nhập để bảo đảm cuộc sống.

"Cùng với các chính sách của Nhà nước, sự nỗ lực của toàn dân, toàn quân và các tổ chức hoạt động vì trẻ em, những ca khúc về phòng chống lao động trẻ em của cuộc thi này sẽ góp phần tích cực làm thay đổi nhận thức của mỗi người và toàn xã hội về vấn đề lao động trẻ em và có các hành động thiết thực tham gia vào chương trình Phòng chống lao động trẻ em giai đoạn 2021-2025 đã được Thủ tướng Chính phủ ban hành", Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cho biết.

Bài hát Em ước mong sao của nhạc sĩ Trần Văn Hùng đến từ Hà Nội nói về ước mơ của các em nhỏ về một thế giới hòa bình, nơi không có lao động trẻ em, không có bệnh tật hay chiến tranh. Trong khi đó, ca khúc Trẻ em như búp trên cành của nhạc sĩ Khánh Vĩnh từ TP Hồ Chí Minh, nhắc nhở tất cả chúng ta rằng trẻ em - tương lai của đất nước - cần được đến trường, các em xứng đáng được yêu thương và chăm sóc.

PV