Tổng thống Trump, Twitter và chứng khoán Mỹ

VTV.vn - Đến tháng 11/2019, ông Trump đã tweet hơn 11.000 lần và việc ông đưa thông tin trước cả truyền thông có lúc làm nhà đầu tư hoang mang nhưng có khi lại làm họ phấn khích.

Năm 2020 được đánh giá là một năm chứa đựng cả cơ hội và thách thức do ảnh hưởng của cuộc xung đột thương mại Mỹ - Trung. Với nước Mỹ, kết thúc năm 2019, một điều bất ngờ là các chỉ số kinh tế đều hết sức tích cực bất chấp tâm lý lo ngại của giới kinh doanh cũng như nhà đầu tư. Tổng kết lại năm nay, yếu tố nào tác động rất lớn tới thị trường và tâm lý của các nhà đầu tư Mỹ?

Chính sách thuế đã tác động tới từng bữa cơm, tấm áo người dân Mỹ mặc trong năm vừa qua tuy nhiên đó chưa chắc đã là chuyện lớn. Chuyện lớn đã và đang xảy ra tại Sở Giao dịch chứng khoán New York khi các chỉ số trên thị trường chứng khoán lên - xuống theo mỗi dòng tweet của Tổng thống Trump. Thậm chí, có tweet làm nhà đầu tư bừng tỉnh, hoang mang và 1.000 điểm "bay hơi".

Ông Richard Daskin, Giám đốc Công ty Tư vấn Đầu tư RSD cho rằng: "Có những dòng tweet không biết như thế nào nhưng lại làm thay đổi cả thị trường. Rất khó lường".

Sự khó lường lên tới đỉnh điểm khi Tổng thống lúc thì tweet như sắp ký được thỏa thuận thương mại nhưng lúc lại như buông xuôi. Tính đến tháng 11, ông Trump đã tweet hơn 11.000 lần, thậm chí có ngày, người ta đếm được ông tweet hơn 80 lần. Việc ông đưa thông tin trước cả truyền thông, có lúc làm nhà đầu tư hoang mang, nhưng nhiều lúc cũng làm họ phấn khích. Năm qua, chỉ số Dow Jones tăng gần 7.000 điểm, Nasdaq hơn 2000, còn S&P tăng 700 điểm. Twitter đã phát huy tác dụng như một kênh phát ngôn trực tiếp từ Tổng thống.

"Nhà đầu tư luôn muốn có thông tin chưa bị sàng lọc, nhất là từ một người quan trọng. Twitter cũng tốt. Nó giúp người ta thoải mái nói ra mà không phải quan tâm tới những người xung quanh. Các chuyên gia phân tích chứng khoán thích điều này. Tweet càng nhiều, họ càng dễ đoán được thực chất nguồn tin muốn nói gì và đang giấu điều gì. Tôi ước chủ tịch Tập của Trung Quốc cũng dùng Twitter nhưng chúng ta không may mắn như thế" - Ông Barry Bannister, Trưởng Bộ phận Chứng khoán, Tập đoàn Stifel cho biết.

Cuối năm, khi nhà đầu tư đang phân vân tìm hướng đi dài hơi cho các khoản đầu tư, Chính quyền của ông Trump tặng cho họ một món quà khi tuyên bố Mỹ - Trung đã đạt thỏa thuận cho dù phải sang 2020 mới ký. Chưa biết thỏa thuận cụ thể ra sao nhưng nhà đầu tư Mỹ ít nhiều như đã tìm được tia sáng để có thể tạm nghỉ cuối năm.

PV Thường trú Đài THVN tại New York, Mỹ