Tổng thống Trump sắp ban hành 100 lệnh ân xá vào ngày cuối tại vị?

Theo một số nguồn thạo tin, Tổng thống Trump chuẩn bị ban hành hơn 100 lệnh ân xá vào ngày tại vị cuối cùng 19/1, nhưng có thể sẽ không tự ân xá cho bản thân ông.

Các cố vấn của Nhà Trắng cho biết, ông Trump đã có cuộc thảo luận riêng với họ về việc có nên tự ân xá cho chính mình hay không. Tuy nhiên, một số quan chức đã khuyên Tổng thống Trump nên từ bỏ việc tự ân xá vì hành động này giống như việc thừa nhận ông đã phạm tội gì đó.

Nhiều học giả luật nói rằng, việc tự ân xá sẽ là vi hiến vì nó vi phạm nguyên tắc cơ bản rằng không ai là thẩm phán trong vụ án của chính mình.

Hạ viện Mỹ ngày 13/1 đã thảo luận và bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội Tổng thống Trump với cáo buộc kích động những người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol hôm 6/1. Sau khi thông qua tại Hạ viện, nghị quyết sẽ được chuyển lên Thượng viện, nơi diễn ra phiên xét xử ông Trump. Nếu bị Thượng viện kết tội, ông Trump sẽ mất quyền tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết, cho đến nay ông Trump không có kế hoạch ân xá cho bản thân cũng như không có dự định ban hành lệnh ân xá sớm cho các thành viên trong gia đình.

Tổng thống Trump đã gặp các cố vấn vào ngày 17/1 để hoàn thiện danh sách hơn 100 lệnh ân xá và giảm án, nguồn tin trên cho biết thêm.

Theo CNN, bác sĩ nhãn khoa Salomon Melgen ở Florida, người bị kết án về hàng chục tội danh gian lận trong vấn đề y tế, dự kiến sẽ được đưa vào danh sách ân xá của ông Trump.

Nguồn tin cho biết, các lệnh ân xá và giảm án dự kiến sẽ được ban hành vào ngày 19/1, ngày tại vị cuối cùng của Tổng thống Trump. Không dự lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden, ông Trump có thể sẽ rời thủ đô Washington vào sáng 20/1 (giờ Mỹ) và tới khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago ở Palm Brach, bang Florida. Tổng thống Trump đã trở thành người đầu tiên trong suốt 152 năm qua từ chối dự lễ nhậm chức của người kế nhiệm. Nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump sẽ kết thúc vào trưa 20/1 (giờ Mỹ)./.

Theo CTV Mai Trang