Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh cải tổ lực lượng cảnh sát

VTV.vn - Ngày 16/6, Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp cải tổ cảnh sát trong bối cảnh các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc vẫn lan rộng trên toàn nước Mỹ.

Sắc lệnh nghiêm khắc về cải tổ ngành cảnh sát trên được đưa ra sau hàng loạt cuộc biểu tình diễn ra trên khắp đất nước bắt nguồn từ cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd khi bị cảnh sát ghì đầu gối vào cổ ở thành phố Minneapolis.

Tổng thống Trump đang phải đối mặt với những chỉ trích từ đảng Dân chủ vì phản ứng của ông.

Một số đồng minh lo ngại rằng cách ông Trump xử lý các cuộc biểu tình và đại dịch COVID-19 đang gây ảnh hưởng tới việc tranh cử của ông và các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa khác vào tháng 11/2020.

(Ảnh: AP)

Các quan chức Mỹ cho biết, sắc lệnh Tổng thống Trump khuyến khích ngành cảnh sát nước này thực hiện những tiêu chuẩn mới nhất trong việc sử dụng vũ lực, cải thiện chia sẻ thông tin trong lực lượng nhằm tránh việc tuyển dụng các cảnh sát có hồ sơ cá nhân không tốt, đồng thời bổ sung nhân viên xã hội vào lực lượng thực thi pháp luật nhằm giải quyết những sự vụ không bạo lực như nghiện ma túy hay vô gia cư.

(Ảnh: AP)

Sắc lệnh mới sẽ tập trung vào việc cải thiện, đào tạo sĩ quan cảnh sát sử dụng các kỹ thuật giảm leo thang, tạo một cơ sở dữ liệu để theo dõi những sĩ quan cảnh sát bị cáo buộc sử dụng vũ lực quá mức và khởi động một chương trình làm việc chặt chẽ hơn giữa các chuyên gia sức khỏe tâm thần với cảnh sát. 

Ngoài ra, sắc lệnh sẽ ưu tiên khoản ngân sách liên bang cho các sở cảnh sát tìm kiếm thông tin độc lập và chứng nhận rằng họ đáp ứng các tiêu chuẩn cao về sử dụng các kỹ thuật và đào tạo giảm leo thang. Ngân sách cũng sẽ được phân bổ thêm nhằm giúp các sở cảnh sát đối phó với tình trạng vô gia cư, lạm dụng chất gây nghiện và bệnh tâm thần.

(Ảnh: AP)

Tổng thống Trump cho biết, vụ việc chĩa súng điện vào cảnh sát của Rayshard Brooks, một người đàn ông da đen ở Atlanta, là rất đáng lo ngại.

Sau vụ cảnh sát bắn chết Rayshard Brooks vào ngày 13/6, một sĩ quan cảnh sát tại Atlanta đã bị sa thải và cảnh sát trưởng đã phải từ chức.

Quỳnh Chi (Theo Reuters)