Tổng thống Biden: Mỹ sẽ là kho vaccine cho thế giới

Tổng thống Joe Biden nhấn mạnh Mỹ sẽ trở thành kho vaccine cho kế hoạch tiêm chủng của các nước trên toàn cầu, trong bối cảnh “tủ thuốc thế giới” Ấn Độ đang vật lộn với dịch bệnh.

Trong bài phát biểu đầu tiên ở Quốc hội Mỹ sau gần 100 ngày nhậm chức, Tổng thống Joe Biden tuyên bố đẩy mạnh chương trình sản xuất vaccine cho kế hoạch tiêm chủng trong nước, và hỗ trợ các nước khác trên thế giới, The Hill cho biết.

“Khi nguồn cung vaccine của chúng ta phát triển, đáp ứng được nhu cầu trong nước, chúng ta sẽ trở thành kho vaccine toàn cầu, giống như Mỹ từng là cái nôi của nền dân chủ trong Thế chiến II”, Tổng thống Biden nói.

Tuy vậy, Tổng thống Biden nói rằng kế hoạch này chỉ được thực hiện khi toàn bộ công dân Mỹ đã được tiếp cận với vaccine.

Nguồn cung vaccine của Mỹ đã tăng mạnh trong những tuần gần đây. Mọi người trên 16 tuổi đều có thể tiêm vaccine ở tất cả tiểu bang. Chính phủ liên bang đã tăng cường tích trữ vaccine, gây nên nguy cơ dư thừa, khi phần còn lại của thế giới phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt.

Mỹ có hàng triệu liều vaccine AstraZeneca chưa sử dụng, trong khi phần còn lại của thế giới thiếu hụt trầm trọng. Ảnh: Reuters.

Ban đầu, Washington miễn cưỡng gửi vaccine ra nước ngoài. Họ cho rằng việc tích trữ vaccine là cần thiết để phòng các trục trặc trong sản xuất, giúp tiêm chủng cho trẻ em, hoặc để tiêm thêm liều tăng cường, nhằm đối phó với các biến chủng mới.

Mỹ có hàng triệu liều vaccine AstraZeneca chưa sử dụng. Washington đã chịu nhiều áp lực trong những ngày gần đây từ các nhà lập pháp, các chuyên gia y tế công cộng cho rằng Mỹ cần hành động nhiều hơn nữa cho các quốc gia khác, đặc biệt là Ấn Độ - nơi dịch bệnh đang tàn phá đất nước đông dân thứ hai thế giới.

Tháng trước, Nhà Trắng đã gửi 4 triệu liều vaccine đến Canada và Mexico, trong nỗ lực xoa dịu dư luận. Hôm 26/4, Nhà Trắng cho biết đang lên kế hoạch tài trợ 60 triệu liều vaccine AstraZeneca cho một số quốc gia, nhưng việc này sẽ mất vài tuần để chuận bị cho công tác vận chuyển.

Cục quản lý Thực phẩm và Dược (FDA) sẽ kiểm tra tính an toàn của vaccine trước khi đưa ra nước ngoài.

Trung Hiếu