Tổng thống Biden: Đảng viên Cộng hòa 'giảm đáng kể' so với thời Trump

Tổng thống Joe Biden cho rằng số thành viên đảng Cộng hòa giờ đây đã giảm đi đáng kể so với thời cựu Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu trong cuộc họp báo ở Brussels bên lề Hội nghị Thượng đỉnh Khối hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hôm 14/6, ông Biden nói: “Khả năng lãnh đạo của đảng Cộng hòa đang rạn vỡ, phe của ông Trump dù là lực lượng lớn trong đảng nhưng chỉ chiếm phần thiểu số, dù đáng kể, trong toàn dân Mỹ".

Ông Biden khẳng định: "Đảng Cộng hòa đang giảm đáng kể về số lượng", theo Reuters.

Tổng thống Joe Biden phát biểu khi tham dự Hội nghị Thượng đỉnh NATO. Ảnh: Reuters.

Trong một cuộc thăm dò dư luận của Reuters/Ipsos vào tháng 4, 36% người Mỹ được hỏi cho biết họ là thành viên đảng Cộng hòa, trong khi 42% người khác là đảng viên Dân chủ. Tỷ lệ này gần giống như năm 2020.

Không chỉ vậy, đảng Dân chủ cũng đang kiểm soát lưỡng viện Quốc hội Mỹ. Trên cả nước, 23 bang có thống đốc của đảng Dân chủ, so với 27 bang do đảng viên Cộng hòa lãnh đạo.

Đáp lại tuyên bố từ người đứng đầu Nhà Trắng, người phát ngôn Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa Emma Vaughn nói: “Những bình luận của Joe Biden về đảng Cộng hòa là thiếu chính xác".

"Việc ông ấy sa thải 74 triệu công dân Mỹ, những người đã bỏ phiếu cho đảng Cộng hòa vào tháng 11/2020, khiến đảng mất 15 ghế trong Hạ viện nhấn mạnh sự thất bại trong việc đoàn kết và lãnh đạo đất nước", bà Vaughn nói thêm.

Hiện tại, đảng Dân chủ chiếm đa số tại Hạ viện và 50 trên 100 ghế Thượng viện. Cuộc bầu cử Hạ viện và một số ghế tại Thượng viện sẽ được tổ chức vào tháng 11/2022.

Trong khi đó, khoảng 53% đảng viên Cộng hòa vẫn tin rằng ông Trump đã thắng cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Những đảng viên này đổ lỗi cho quá trình bỏ phiếu bất hợp pháp, trong khi khoảng 25% công chúng được khảo sát cũng đồng ý như vậy.

Trở lại cuối năm 2020, ông Biden giành chiến thắng cuộc đua vào Nhà Trắng với hơn 7 triệu phiếu bầu và đạt chênh lệch 306-232 số phiếu đại cử tri.

Dù vậy, ông Trump tiếp tục rêu rao rằng thất bại của ông đến từ việc gian lận bầu cử một cách tràn lan. Những tuyên bố này đã bị nhiều tòa án cấp tiểu bang cũng như quan chức tổ chức bầu cử bác bỏ.

Trong chuyến công du đầu tiên đến châu Âu, Tổng thống Biden cũng tìm cách củng cố các quan hệ đồng minh để đối phó tốt hơn với Trung Quốc và Nga. Nỗ lực này đánh dấu sự thay đổi trong chính sách của Mỹ, khác với bất đồng trước đó trong các quan hệ đồng minh dưới thời cựu Tổng thống Trump.

Ông Biden khẳng định các nhà lãnh đạo quốc tế hiểu rằng Mỹ "là một quốc gia tử tế và đáng kính trọng”.

Phạm Ân