Toà Mỹ tuyên cảnh sát da trắng ghè cổ ông Floyd tội giết người

(PLO)- Sĩ quan cảnh sát  Derek Chauvin dùng chân ghè cổ ông George Floyd tới chết bị tuyên ba tội danh giết người, có thể ngồi tù hàng chục năm. 

Hãng tin AP cho biết bồi thẩm đoàn trong phiên xét xử ngày 20-4 (giờ địa phương) ở toà án bang Minnesota đã chính thức kết án sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin thuộc Sở Cảnh sát TP Minnesota hai tội danh giết người và một tội danh ngộ sát cho hành vi đè cổ đến chết người đàn ông da màu  George Floyd  hồi tháng 6 năm ngoái. 

Đơn xin nộp tiền tại ngoại của luật sư của Chauvin bị bác ngay lập tức và đối tượng này bị cảnh sát dẫn đi ngay sau bồi thẩm đoàn đọc xong cáo trạng. Với ba tội danh liên tiếp, Chauvin có nguy cơ phải ngồi tù lên tới hàng chục năm.

Sĩ quan cảnh sát Derek Chauvin (giữa) bị áp giải khỏi phòng xử sau khi bồi thẩm đoàn tuyên án ngày 20-4. Ảnh: AP

Theo AP, quyết định trên được đưa ra sau 10 giờ nghị án trong suốt hai ngày liên tiếp. Danh tính của các thành viên bồi thẩm đoàn để bảo đảm an toàn. 

Ba sĩ quan còn lại có liên quan trong vụ việc sẽ tiếp tục ra hầu toà riêng vào tháng 8 tới. 

Điểm lại vụ việc, nguyên nhân tử vong của Floyd được cho do ngạt thở, thiếu oxy vì bị Derek Chauvin đè lên bụng và cổ, tay đang bị còng và trong tình trạng nằm úp mặt xuống đất. 

Luật sư của Chauvin tại phiên xét xử có mời một chuyên gia về cảnh sát và một chuyên gia pháp y để chứng minh rằng cảnh sát ở một số bang Mỹ trong một số trường hợp nhất định được quyền sử dụng bạo lực "một cách hợp lý" khi thi hành nhiệm vụ. 

Ngoài ra, khám nghiệm pháp y còn cho thấy ông Floyd tại thời điểm trước khi tử vong có dấu hiệu bị huyết áp cao, tim phình to trong khi động mạch lại bị hẹp. Một số loại chất kích thích cũng được tìm thấy trong dạ dày của ông. 

Tóm lại, phe của Chauvin muốn chứng minh rằng ông Floyd chết là do các vấn đề về y tế trước đó chứ không phải vì bị Derek Chauvin đè cổ gây ngạt thở. Tuy nhiên, các lập luận này không thuyết phục được bồi thẩm đoàn. 

Phản ứng trước quyết định của bồi thẩm đoàn toà án bang Minnesota, Tổng thống Joe Biden chia sẻ ông cầu nguyện đây sẽ là lời tuyên án chính xác vì đã có rất nhiều bằng chứng rõ ràng để bồi thẩm đoàn xem xét kỹ lưỡng. 

Trong khi đó, cựu Tổng thống Barack Obama chia sẻ trên trang Twitter cá nhân rằng ông cùng và Michelle sẽ cùng gửi lời cầu nguyện tới gia đình ông Floyd và sẽ sát cánh cùng những người yêu chuộng công lý, không ngừng đòi hỏi cho những tầng lớp thấp cổ bé họng. 

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng viết trên trang Twitter cá nhân rằng ông cảm thấy "thản thốt" vì cái chết của ông Floyd và rất hoan nghênh quyết định của bồi thẩm đoàn. 

Còn nhớ, vụ việc của ông George Floyd hồi năm ngoái kích động một làn sóng biểu tình quy mô lớn chưa từng thấy ở Mỹ, gây sức ép lớn lên lực lượng cảnh sát của nước này. Nhiều bang và thành phố phải đóng cửa sở cảnh sát địa phương hoặc cắt ngân sách cho lực lượng này. 

VĨ CƯỜNG