Tòa bác kháng cáo của 6 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm

Tòa phúc thẩm nhận thấy 6 bị cáo ăn năn hối cải, thừa nhận hành vi phạm tội nhưng không ai đưa ra được tình tiết mới để làm căn cứ giảm nhẹ hình phạt.

Chiều 9/3, TAND Cấp cao đưa ra phán quyết đối với Lê Đình Công và 5 bị cáo khác trong vụ chống người thi hành công vụ ở thôn Hoành, Đồng Tâm (Hà Nội), xảy ra đầu tháng 1/2020.

Phạm tội đặc biệt nghiêm trọng

Công bố bản án phúc thẩm, chủ tọa Ngô Tự Học đánh giá trong 2 ngày xét xử, các bị cáo đều thừa nhận việc đã tham gia chống người thi hành công vụ ở thôn Hoành vào khuya ngày 8 và rạng sáng 9/1/2020.

Theo bản án, Lê Đình Công chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình (đã chết) để kích động, lôi kéo việc chống đối cảnh sát. Bị cáo cũng là người đăng video tuyên bố sẽ tiêu diệt cảnh sát. Khi lực lượng chức năng đến thôn Hoành làm nhiệm vụ, Lê Đình Công dùng gạch và bom xăng ném về phía công an.

Lê Đình Chức đã tham gia họp bàn tại nhà ông Kình và tiếp nhận chủ trương tấn công cảnh sát. Khi gây án, bị cáo ném gạch, nhiều chai bom xăng, dùng dao tự chế tấn công cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ. Trong đó, hành vi đổ xăng xuống hố của Chức là nguyên nhân khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Bị cáo Lê Đình Doanh có hành vi ném bom xăng chống đối lực lượng làm nhiệm vụ. Doanh còn đổ xăng và đưa chậu xăng cho Lê Đình Chức hất xuống hố. Bị cáo cũng là người bắn pháo sáng để báo hiệu khi công an đến thôn Hoành.

Bùi Viết Hiểu là người thường xuyên tụ tập lăng mạ, xuyên tạc khi đăng tải các nội dung về đất đai. Hiểu còn cùng các bị cáo dùng nhiều vật dụng chống đối những người thực thi công vụ. Còn Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Thị Nối là đồng phạm trong vụ án.

HĐXX đánh giá hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nghiêm trọng, thể hiện sự tàn ác. Hậu quả, 3 chiến sĩ hy sinh. Khi xem xét, cơ quan tố tụng có đủ căn cứ xác định các bị cáo đã giết người và chống người thi hành công vụ.

Theo chủ tọa phiên phúc thẩm, bản án mà TAND Hà Nội tuyên hồi tháng 9/2020 hoàn toàn đúng người, đúng tội và phù hợp với tính chất, mức độ phạm tội của mỗi bị cáo. Khi đánh giá toàn bộ nội dung tố tụng, tòa phúc thẩm kết luận không có căn cứ để chấp nhận kháng cáo của 6 người hầu tòa.

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bác kháng cáo của 6 bị cáo. Theo đó, Lê Đình Công và Lê Đình Chức cùng lĩnh án tử hình. Lê Đình Doanh bị tuyên y án chung thân. Bùi Viết Hiểu bị phạt 16 năm tù. Còn Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Thị Nối lần lượt lĩnh các mức án 13 năm và 6 năm tù.

Nhóm chủ mưu hối hận

Chiều 9/3, nhóm 6 bị cáo lần lượt nói lời sau cùng trước khi tòa phúc thẩm đưa ra phán quyết.

Lê Đình Công trình bày sau khi vụ án giết người và chống người thi hành công vụ xảy ra, bị cáo rất ăn năn hối cải. Quá trình xét xử phúc thẩm, Lê Đình Công cho rằng bản thân đã khai báo thành khẩn. Người bị cáo buộc chủ mưu vụ án mong muốn HĐXX chấp nhận kháng cáo, giảm nhẹ hình phạt.

Bị cáo Bùi Viết Hiểu nói rằng năm nay ông ta 78 tuổi, sức khỏe yếu. Bị cáo thừa nhận phạm tội như những gì đã khai nên mong tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Có cùng mong muốn được giảm án, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Nguyễn Quốc Tiến và Bùi Thị Nối kiến nghị cấp phúc thẩm áp dụng thêm các tình tiết giảm nhẹ để làm căn cứ chấp nhận đơn kháng cáo của họ.

VKS đề nghị tòa phúc thẩm bác đơn xin giảm án của 6 bị cáo. Ảnh: N.H.

Trước đó, đại diện VKSND Cấp cao dành hơn một giờ để đối đáp lại quan điểm của nhóm luật sư bào chữa cho 6 bị cáo kháng án.

Theo kiểm sát viên, một số luật sư bào chữa thắc mắc về đoạn video được sử dụng trong vụ án và số lựu đạn do Nguyễn Quốc Tiến mua là lựu đạn giả.

Đối đáp quan điểm này, công tố viên lập luận theo quy định của Bộ luật tố tụng Hình sự, vụ án xảy ra ở Hà Nội nên Công an Hà Nội điều tra là đúng thẩm quyền. Quá trình tố tụng từ khi xảy ra vụ án, đại diện VKSND TP Hà Nội và các luật sư đều tham gia nên các chứng cứ đảm bảo tính khách quan.

Đại diện VKS phân tích mục đích lực lượng chức năng về làm nhiệm vụ ở thôn Hoành nhằm đảm bảo an ninh trật tự ở địa phương này. Tuy nhiên, các bị cáo đã chuẩn bị từ trước, tấn công cảnh sát tại khu vực cổng thôn.

“Trường hợp này lực lượng chức năng đang thực thi nhiệm vụ nên hành vi chống đối ở đây là chống người thi hành công vụ”, kiểm sát viên khẳng định.

Về quan điểm cho rằng các bị cáo ném lựu đạn nhưng vật này không nổ, đại diện VKS phân tích việc lựu đạn không nổ nằm ngoài ý muốn của các bị cáo. Kiểm sát viên cũng ghi nhận đoạn video mô phỏng được trình chiếu tại phiên tòa sơ thẩm là để tiện theo dõi tại toà. Còn chứng cứ cơ quan tố tụng sử dụng trong vụ án đã có trong các tài liệu khác.

Theo bản án sơ thẩm, Lê Đình Công đã chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình để lôi kéo những người khác tấn công, chống đối lực lượng chức năng. Công sau đó cùng Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Văn Tuyển bàn bạc, thống nhất mua 10 quả lựu đạn tấn công công an.

Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng chức năng đến chốt cổng làng thôn Hoành, các bị cáo đánh kẻng báo động. Sau đó, họ dùng lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công lực lượng công vụ. Dù được tuyên truyền, vận động, nhiều bị cáo tiếp tục tấn công. Trong đó, hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố và châm lửa đốt là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Chiều 14/9/2020, TAND Hà Nội tuyên án tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội Giết người sau khi xác định họ là chủ mưu, cầm đầu vụ giết người.

Hoàng Lam