Tiểu hành tinh lớn bay ngang Trái đất vào cuối tháng 3

VTV.vn - Đây được xác định là tiểu hành tinh lớn nhất bay ngang qua Trái đất trong năm 2021, sẽ tiến gần đến “hành tinh xanh” tại cự ly xấp xỉ 2 triệu km.

Mới đây, Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Hoa Kỳ NASA đã thông báo rằng sẽ có một tiểu hành tinh với kích thước đáng chú ý đi ngang qua Trái đất vào ngày 21/3, ở khoảng cách xấp xỉ 2 triệu km. Điều đặc biệt hơn cả, đây được xác định là tiểu hành tinh có kích thước lớn nhất tiếp cận “hành tinh xanh” trong năm nay. 

NASA cho biết, đây sẽ là cơ hội quý giá để các nhà thiên văn học quan sát tiểu hành tinh trên ở khoảng cách gần. Thiên thể này mang tên 2001 FO32, ước tính sở hữu đường kính khoảng 915m và được phát hiện cách đây 20 năm.

Paul Chodas, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Vật thể Gần Trái đất cho biết: “Chúng tôi biết chính xác quỹ đạo của tiểu hành tinh 2001 FO32 xung quanh Mặt trời. Thiên thể này tiến lại gần Trái đất không quá mức xấp xỉ 2 triệu km”. 

Phạm vi trên tương đương 5,25 lần khoảng cách từ Trái đất đến Mặt trăng, tuy nhiên vẫn vừa đủ gần để 2001 FO32 được xếp loại là một tiểu hành tinh có tiềm tàng gây nguy hiểm. Theo thông tin tiết lộ bởi NASA, 2001 FO32 sẽ bay ngang Trái đất nhanh hơn tốc độ thông thường của các tiểu hành tinh khoảng 124.000 km/h.

Lance Benner, nhà khoa học chính tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA, nhận định: “Hiện tại có rất ít thông tin về vật thể này. Vì thế mà cuộc “gặp gỡ” ở cự ly rất gần đó sẽ mang đến cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thật nhiều về tiểu hành tinh trên”.

NASA chia sẻ rằng các nhà thiên văn hy vọng sẽ nắm rõ hơn kích thước cũng như có được hiểu biết sơ bộ về thành phần của tiểu hành tinh trên bằng cách nghiên cứu ánh sáng phản chiếu từ bề mặt của nó. 

Cơ quan này cho biết: “Khi ánh sáng Mặt trời chiếu vào bề mặt của một tiểu hành tinh, các khoáng chất trong đá sẽ hấp thụ một số bước sóng và phản xạ các bước sóng khác. Qua việc nghiên cứu quang phổ của ánh sáng phản xạ khỏi bề mặt, các nhà thiên văn học có thể đo đạc “dấu vân tay” hóa học của các khoáng chất trên bề mặt của tiểu hành tinh." 

Các nhà thiên văn nghiệp dư ở nhiều nơi trên thế giới cũng có thể tiến hành tự quan sát sự kiện này. Ông Chodas nhận xét: “Tiểu hành tinh sẽ sáng nhất trong lúc di chuyển qua bầu trời phía Nam”.

Ông nói thêm: “Các nhà thiên văn nghiệp dư ở bán cầu Nam và ở vĩ độ thấp phía Bắc có thể nhìn thấy tiểu hành tinh bằng kính thiên văn kích thước vừa phải với khẩu độ ít nhất là 8 inch trong thời gian tiểu hành tiến gần Trái đất nhất. Tuy nhiên, họ có thể sẽ cần dùng đến biểu đồ sao để tìm nó”. 

NASA cho biết, từ trước đến nay đã có khoảng hơn 95% các tiểu hành tinh có kích cỡ tương đương 2001 FO32 được lập danh mục. Không có thiên thể nào trong số đó mang nguy cơ đe dọa đến “hành tinh xanh” trong vòng một thập kỷ tiếp theo.

Mai Linh (theo Bankok Post)