Thuốc viên điều trị COVID-19 được cấp phép tại Mỹ

VTV.vn - Đây là bước tiến quan trọng giúp Mỹ và các nước đối phó hiệu quả hơn với dịch bệnh khi biến thể Omicron đang lây lan nhanh trên toàn thế giới.

Theo Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, loại thuốc viên uống có tên gọi Paxlovid của hãng dược phẩm Pfizer sẽ được bác sĩ kê đơn để sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên bị mắc COVID-19 từ thể nhẹ đến trung bình, những người có nguy cơ mắc bệnh nặng hoặc phải nhập viện.

Thử nghiệm lâm sàng của Pfizer cho thấy, thuốc Paxlovid có hiệu quả 89% trong việc ngăn chặn những người có nguy cơ cao phải nhập viện hoặc tử vong do COVID-19.

Một đợt điều trị, người bệnh sẽ uống 30 viên gồm Paxlovid kết hợp với hai loại thuốc kháng virus có tên là Nirmatrelvir và Ritonavir. Người bệnh sẽ uống 3 loại thuốc này 2 lần một ngày, liên tiếp trong 5 ngày.

FDA lưu ý, việc điều trị cần thực hiện sớm kể từ khi có triệu chứng đầu tiên để thuốc phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, thuốc này có thể không phù hợp với một số người, chẳng hạn như người nhiễm HIV hoặc bệnh nhân cấy ghép nội tạng.

Việc cấp phép sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đánh dấu bước tiến lớn trong đại dịch, tạo ra công cụ mới giúp điều trị COVID-19 khi biến thể Omicron đã lây lan nhanh ra khắp nước Mỹ. Đồng thời, thuốc uống này mang lại hy vọng giảm tải đáng kể cho hệ thống chăm sóc sức khoẻ, bệnh viện ở Mỹ khi bệnh nhân có thể tự sử dụng tại nhà.

Thái Thanh - Công Tùng (Phóng viên THVN tại Mỹ)