Thứ trưởng Bộ Y tế: 'Số ca mắc ở TP.HCM đang có xu hướng giảm'

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết hiện bệnh nhân Covid-19 ở TP.HCM dừng lại ở con số 33. Nhưng thời gian tới, tình hình khó nói trước.

Sáng 30 Tết Tân Sửu, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng Bộ phận thường trực đặc biệt chống Covid-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM đã đến thăm cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Dã chiến Củ Chi. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Thứ trưởng kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại TP.HCM từ khi Bộ Y tế thành lập khẩn cấp Bộ phận thường trực.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM, việc thành lập Bệnh viện Dã chiến Củ Chi là bước đi quan trọng, kịp thời, chủ động của ngành y tế thành phố. Điều này có thể thấy rõ qua việc phải xây dựng cấp tốc bệnh viện Dã chiến tại Đà Nẵng, Chí Linh (Hải Dương) hay Vân Đồn (Quảng Ninh).

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi đang cách ly, điều trị 43 trường hợp mắc Covid-19, trong đó có 32 ca dương tính trong đợt bùng phát liên quan nhóm nhân viên công ty bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Thứ trưởng Sơn cho biết điều khiến Bộ Y tế đỡ lo hơn trong đợt bùng phát tại TP.HCM là bệnh nhân thuộc nhóm người trẻ, sức khỏe tốt, không phải người yếu thế hay có bệnh lý nền. Do đó, ngành y tế có thể yên tâm về công tác điều trị.

Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng (trái), Giám đốc Bệnh viện Dã chiến Củ Chi, cho biết sau một năm thành lập, tỷ lệ điều trị thành công của cơ sở này gần như tuyệt đối, chỉ 2 trường hợp có dấu hiệu bất thường chuyển về Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM là BN32 (nhập cảnh từ Mỹ) và BN91 (nam phi công người Anh).

“TP.HCM đến nay ghi nhận 33 ca Covid-19. Hiện số ca mắc có xu hướng giảm, nhưng thời gian tới, chúng ta vẫn chưa tiên lượng được trước điều gì. Do đó, bên cạnh hoạt động lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, một cơ sở chuyên môn điều trị Covid-19 rất quan trọng”, Thứ trưởng Sơn nhận định.

Từ đầu mùa dịch đến nay, bệnh viện tiếp nhận tổng cộng 177 bệnh nhân Covid-19 và cách ly hơn 800 trường hợp thuộc diện F1. Mỗi tua trực của bệnh viện khoảng 40 người làm việc trong 5 tuần. Sau đó, tất cả nhân viên y tế được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly 14 ngày, bàn giao công việc cho tua trực tiếp theo.

Nhân viên y tế cho biết họ vốn quen với khung cảnh và công việc đặc thù tại bệnh viện dã chiến. Dù trực xuyên Tết, tất cả vẫn giữ tinh thần lạc quan, gác lại nỗi nhớ gia đình, tạo niềm vui và năng lượng tích cực cho nhau.

Bệnh viện Dã chiến Củ Chi được thành lập hôm 10/2/2020 chỉ sau 5 ngày chuẩn bị. Dù gấp rút, bệnh viện đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ tiếp nhận, cách ly, điều trị người mắc Covid-19 suốt một năm qua.

Duy Hiệu - Bích Huệ