Thứ mọc dại ngoài bờ bụi bỗng trở thành đặc sản nức tiếng, ai ăn cũng khen ngon

Trước kia, móp gai là loại cây dại nhưng giờ được dùng như một loại rau đặc sản cao cấp hoặc dùng làm thuốc chữa bệnh.

Rau móp (hay còn gọi là cây móp, móp gai) là loại cây hoang dã mọc ở nhiều nơi như vườn rậm, bờ bãi, ven sông ven ao và chỗ đất ẩm thấp ở Đồng bằng sông Cửu Long, miền Đông Nam Bộ. Ngày nay, rau móp được trồng nhiều ở huyện Củ Chi, TP.HCM.

Rau móp là loại cây hoang dã mọc ở nhiều nơi như vườn rậm, bờ bãi, ven sông ven ao...

Rau móp giống cây khoai môn nhưng thân cứng hơn và có gai; phiến lá có nhiều rãnh sâu; cọng lá già nhiều gai nhọn; cọng lá non có màu xanh nhạt và dài mềm… Trước kia, đây là loại cây dại nhưng giờ được dùng như một loại rau đặc sản cao cấp hoặc dùng làm thuốc chữa bệnh.

Phần đọt, lá non của rau móp dùng để chế biến các món ăn.

Đặc sản có giá… “không vừa”

Thường, cây móp non mới có thể chế biến làm các món ăn khác nhau như:

- Nấu canh chua và nhúng lẩu: Người dân Sài Gòn nói riêng và miền Nam – Tây nói chung thường dùng đọt, lá, bẹ và hoa non của cây móp ăn kèm với lẩu chua.

- Ăn sống và bóp gỏi: Dùng đọt non, lá và bẹ non để làm rau sống hoặc bóp gỏi thịt bò, thịt gà…

- Dùng làm rau xào: Đọt móp non chế biến thành các món ăn hấp dẫn mang “hồn” của người dân miền Tây như đọt móp xào tép, xào thịt… Ngoài ra, phần lá và bẹ non có thể chế biến thành rau xào với tôm và các loại hải sản. Món ăn này chính là đặc sản ở nhiều nhà hàng nổi tiếng.

- Rau móp luộc: Với phần thân và lá móp non, chị em nội trợ có thể luộc rồi cho thêm một chút muối, ăn rất bổ và ngon.

- Muối dưa chua: Lấy đọt non, lá và bẹ non và hoa non dùng muối dưa chua có hương vị rất ngon. Sau khi muối chua, chị em có thể đem xào tỏi ớt, xào thịt bò, trộn gỏi hoặc nấu canh chua giò heo, canh chua cá sông, canh chua cá kèo,.. rất hấp dẫn.

Được biết, rau móp có giá không phải… “dạng vừa. Rau tươi dao động từ 25-30 nghìn đồng/kg, móp muối chua từ 50-60 nghìn đồng/kg.

Thuốc chữa bệnh

Không chỉ là đặc sản, rau móp còn có công dụng chưa bệnh hiệu quả. Theo y học cổ truyền, thân rễ móp gai là một vị thuốc hay, có vị cay, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi niệu, tán ứ. Còn theo tây y, thân và rễ cây móp chứa nhiều polyphenol và a xít ascorbic có tác dụng chống oxy hóa. Có thể dùng để làm một số bài thuốc sau: chữa lở ngứa ngoài da, chữa viêm gan, xơ gan, chữa tê thấp, lưng, gối cẳng chân tê buốt, trị nám mặt do độc trong gan…

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-moc-dai-ngoai-bo-bui-bong-tro-thanh-dac-san-nuc-t...Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thu-moc-dai-ngoai-bo-bui-bong-tro-thanh-dac-san-nuc-tieng-ai-an-cung-khen-ngon-d261677.html

Theo Khai Tâm (thoidaiplus.giadinh.net.vn)