Thổ Nhĩ Kỳ cấp phép khẩn cấp vaccine đầu tiên tự bào chế và sản xuất

VTV.vn - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 22/12 thông báo cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên do nước này tự bào chế và sản xuất trong nước.

Vaccine ngừa COVID-19 do Thổ Nhĩ Kỳ tự bào chế và sản xuất mang tên Turkovac. 

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Erdogan khẳng định: "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ vaccine này với toàn nhân loại".

Hồi tháng 6, vaccineTurkovac đã được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III với sự tham gia của 40.800 tình nguyện viên tại Thổ Nhĩ Kỳ. Hiện số liệu chính thức về kết quả thử nghiệm chưa được công bố. Tuy nhiên, ông Ates Kara, thành viên ủy ban cố vấn dịch COVID-19 của Bộ Y tế, khẳng định với truyền thông trong nước rằng Turkovac "rất thành công" và có thể "tốt hơn các vaccine bất hoạt khác".

Truyền thông dẫn lời ông Kara cho biết: "Đến nay không có người nào được tiêm Turkovac có triệu chứng COVID-19 nặng đến mức phải nhập viện hoặc phải điều trị tích cực".

Các nhà phát triển cho biết Turkovac hoạt động theo các nguyên lý giống vaccine Coronavac của Trung Quốc, loại mà Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng trong chương trình tiêm chủng đại trà từ đầu năm đến nay. Hiện ít nhất 85,6% người trưởng thành ở Thổ Nhĩ Kỳ đã được tiêm đủ hai mũi vaccine. 

Tại một hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo châu Phi hồi cuối tuần trước, Tổng thống Erdogan cam kết gửi 15 triệu liều vaccine cho các nước ở châu lục nghèo nhất thế giới này.

Theo TTXVN