Thiếu nữ 16 tuổi đẻ rơi trong nhà vệ sinh, kỳ lạ với hành động sau đó

Dù biết mình đang mang thai nhưng cô gái này không hề đến bệnh viện kiểm tra, mặc kệ cái thai lớn dần cho đến ngày sinh con ngay tại nhà.

Các chuyên gia sản khoa cho biết, độ tuổi "vàng" để phụ nữ mang thai và sinh con là 25-35 tuổi, khi cả sức khỏe về thể chất và tâm lý đều phù hợp. Những trước hợp mang bầu sớm, đặc biệt là ở độ tuổi chưa thành niên rất nguy hiểm, không chỉ không đảm bảo về sức khỏe mà còn có thể gây ra hậu quả khôn lường do thiếu kiến thức về y tế như trường hợp dưới đây. 

Mới đây, mạng lưới tài liệu phán quyết Trung Quốc đã cho đăng tải bản án hình sự sơ thẩm đối với A Trân (tên đã được thay đổi) với tội danh sơ suất dẫn đến cái chết của đứa trẻ do cô vừa sinh ra.

A Trân, sinh năm 2005, quê ở huyện Ma Dương, tỉnh Hồ Nam, đang là học sinh trung học tại địa phương. Do bố mẹ sớm ly hôn, bố đi thêm bước nữa nên từ nhỏ A Trân đã sống dưới sự chăm sóc của mẹ kế. Đáng tiếc vì là con riêng nên người mẹ kế không mấy quan tâm đến A Trân. Tình cảm giữa các thành viên trong gia đình này cũng chẳng mấy mặn mà, ấm áp.

Hoàn cảnh gia đình thiếu đi tình yêu thương đã ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tâm sinh lý của A Trân. Cách đây một thời gian, A Trân đã bỏ học, rời khỏi nhà, tự kiếm việc làm và thuê nhà ở. Một cô gái mới lớn còn ngây thơ khờ dại phải ra đường mưu sinh nên việc dễ dính vào cạm bẫy và mắc phải những sai lầm là điều khó tránh khỏi.

Thiếu nữ 16 tuổi bỏ nhà đi, dính bầu nhưng không thông báo cho gia đình. (Ảnh minh họa)

Tháng 4/2020, A Trân bỗng cảm thấy khó chịu trong người nhưng nghĩ rằng do cô ăn không tiêu. Được một thời gian, cô gái phát hiện ra bụng mình bỗng ngày càng lớn hơn, lúc này cô mới biết rằng mình đã mang thai. A Trân mới 16 tuổi, chưa lập gia đình mà đã có thai. Cô gái trẻ không biết phải đối mặt thế nào, càng không dám liên lạc với gia đình. Vậy là cô gái trẻ quyết định mặc kệ, vẫn tiếp tục đi làm như bình thường, cũng không đến bệnh viện khám thai lần nào. 

Cô bé cho biết thời gian mang thai, cuộc sống không có nhiều thay đổi. A Trân không bị ốm nghén hay mệt mỏi gì, cân nặng cũng chỉ tăng chút ít nên không thấy nặng nề. Khi đi làm, A Trân chỉ cần mặc áo rộng che bụng là không ai phát hiện ra cô đang mang thai. 

Ngày 5/1/2021, A Trân bắt đầu đau bụng chuyển dạ. Rất sợ hãi nhưng cô lại không dám đến bệnh viện mà cố chịu đựng. Cho đến khi thấy những cơn thúc xuống dưới ngày càng mạnh, cô vào nhà vệ sinh và sinh con ngay trên nền nhà. A Trân sinh được một bé trai nhưng đứa trẻ mới sinh không khóc, không thấy nhúc nhích gì. Nghĩ là con đã chết, A Trân liền cho vào một chiếc túi ni lông rồi bỏ ra ngoài nằm ngủ.

Khi chuyển dạ, bà mẹ trẻ không dám đến bệnh viện mà tự đẻ trong nhà vệ sinh. (Ảnh minh họa)

Sáng hôm sau A Trân tỉnh dậy, đi vào nhà vệ sinh kiểm tra thì phát hiện tay chân đứa trẻ tái xanh, lạnh ngắt. Xác định đứa trẻ đã tử vong, A Trân gói chiếc túi ni lông lại rồi bỏ vào thùng rác. Trong suy nghĩ đơn giản của mình, A Trân cho rằng mọi chuyện như vậy là đã kết thúc không ai hay biết. Không ngờ khi thi thể đứa trẻ được người dân phát hiện báo cảnh sát, họ đã tìm được danh tính của cô thiếu nữ và khởi tố vụ án hình sự.

Theo báo cáo của bác sĩ pháp y, đứa trẻ khi sinh ra vẫn hoàn toàn khỏe mạnh chứ không phải là thai chết lưu. Nguyên nhân tử vong của cháu bé là do hạ thân nhiệt và dây rốn không được chăm sóc sau sinh dẫn đến suy hô hấp và tuần hoàn.

Xét thấy A Trân đã thành khẩn khai báo, cộng thêm việc cô gái này còn ở tuổi vị thành niên, thiếu kiến thức y tế nên tòa quyết định tuyên mức án nhẹ hơn.

Trong phiên sơ thẩm diễn ra tại tòa án nhân dân huyện Mã Dương, bị cáo A Trân bị truy tố về tội danh cẩu thả làm chết người, bị kết án một năm sáu tháng tù giam với hai năm quản chế.

Vụ việc trở thành một hồi chuông cảnh tỉnh các bậc làm cha mẹ cần phải quan tâm nhiều hơn đến đời sống tâm lý tình cảm của con cái, nhất là những đứa trẻ đang trải qua thời kỳ nổi loạn, bốc đồng. Bên cạnh đó, việc giáo dục giới tính về những biện pháp tránh thai hay hậu quả của mang thai sớm là rất quan trọng và cần được thực hiện sớm. 

Mang thai ở tuổi vị thành niên và những hậu quả khó lường

Từ trường hợp của cô gái 16 tuổi trên, có thể thấy việc mang thai ở tuổi vị thành niên có thể để lại những hậu quả đáng tiếc cho cả mẹ và con, bao gồm:

- Tỷ lệ thai nghén nguy cơ cao, mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục... ở lứa tuổi này cao hơn so với những bà mẹ lớn tuổi. Những đứa trẻ sinh ra từ bà mẹ vị thành niên có tỷ lệ chết trước một tuổi, nhẹ cân, suy dinh dưỡng, bệnh tật cao hơn so với con của các mẹ ở tuổi trưởng thành.

- Ở lứa tuổi này, khung chậu phát triển chưa đầy đủ nên khi hỗ trợ các bé gái sinh, bác sĩ thường phải can thiệp bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật. Làm mẹ quá trẻ, cơ thể phát triển chưa đầy đủ dễ dẫn đến thiếu máu, thai kém phát triển, dễ bị chết lưu.

- Thiếu kiến thức y tế về y tế khiến mẹ bầu ở tuổi chưa thành niên không chăm sóc tốt cho cả bản thân và em bé. Ngoài ra, việc có em bé sớm có thể khiến các em phải bỏ học, ảnh hưởng tâm lý và có thể bị mắc bệnh trầm cảm nếu không được gia đình quan tâm.

{3} {4}

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thieu-nu-16-tuoi-de-roi-trong-nha-ve-sinh-ky-la-vo...Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thieu-nu-16-tuoi-de-roi-trong-nha-ve-sinh-ky-la-voi-hanh-dong-sau-do-d287495.html

Theo Ngọc Linh (Dịch từ Sina) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)