Thiếu nguồn cây thông đón Giáng sinh tại Mỹ

VTV.vn - Tình trạng thiếu nguồn cung, kể cả thông tươi cũng như thông nhân tạo đang khiến nhiều gia đình Mỹ đứng trước nguy cơ không có cây thông đón Giáng sinh và Năm mới.

Điều kiện thời tiết khắc nghiệt cùng tình trạng đứt gãy của chuỗi cung ứng khiến chủ cửa hàng ở thành phố Alameda, bang California phải vật lộn nhiều tháng nay nhưng vẫn không có đủ số lượng thông để bán.

Anh Stacy Valenzuela - Chủ cửa hàng Crystal River cho biết: "Nắng nóng rồi cháy rừng và cả hạn hán nữa, tất cả kết hợp lại đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành kinh doanh thông. Chi phí vận chuyển tăng gấp đôi, thậm chí còn hơn. Vì thế giá thông ngày càng tăng, ít nhất là 25% ở khắp mọi nơi".

Trước tình hình đó, nhiều người dân Mỹ đã lần đầu tiên chuyển sang mua cây thông nhân tạo thay cho thông tươi.

Anh David Cruise - Người dân bang California, Mỹ nói: "Chuyển sang mua cây thông nhân tạo là một quyết định lớn. Trước tình trạng biến đổi khí hậu ở California hiện nay thì đây thực sự là hướng đi đúng".

Mặc dù vậy, những người có tư tưởng được cho là tiến bộ này cũng không tránh khỏi những khó khăn do thiếu nguồn cung.

Chị Caroline Tuan - Giám đốc cửa hàng Balsam Hill, bang California, Mỹ chia sẻ: "Việc vận chuyển sản phẩm từ các nhà máy của chúng tôi đến đây đã và đang rất khó khăn. Bạn có thể đã nghe thấy tình trạng tắc nghẽn ở các cảng biển hay thiếu lái xe tải. Tất cả đang ảnh hưởng tới chúng tôi".

Mỗi lứa thông phải trồng mất 10 năm nên việc thiếu cây thông tươi được dự báo sẽ tiếp tục diễn ra trong nhiều mùa Giáng sinh nữa.

Ban Thời sự