Thêm cảnh sát bị đình chỉ vì ghì cổ người da đen

MỹMartinez, cảnh sát ở bang Florida, bị cấp trên cho nghỉ việc tạm thời sau khi nhân chứng quay được cảnh anh này dùng gối ghì cổ một người đàn ông da đen.  

Thêm cảnh sát bị tạm cho nghỉ việc vì dùng gối ghì cổ người da đen

Martinez, thuộc Sở cảnh sát Sarasota, bang Florida, bị người qua đường quay cảnh đang dùng gối ghì cổ khi bắt giữ Patrick Carroll, một người da đen, hôm 18/5. Sự việc xảy ra chỉ một tuần trước khi George Floyd cũng bị một cảnh sát khống chế theo cách tương tự dẫn đến tử vong. 

Genevieve Judge, đại diện cảnh sát Sarasota, xác nhận với Mail rằng Martinez đã phải đình chỉ công tác sau sự việc trên. Bà Judge không tiết lộ tên mà chỉ nói họ của nam cảnh sát "vì các vấn đề về an toàn". Cảnh sát Saratosa nhận được đoạn video hôm 2/6. 

Video cho thấy Carroll, 27 tuổi, nghi can bạo hành gia đình, đang đối đầu với cảnh sát trên phố. Video được quay bởi trực thăng của cảnh sát ghi lại cảnh Martinez cùng đồng nghiệp Wicinski nói chuyện với Carroll từ 19h40 ngày 18/5, trong đó Carroll chỉ tay còn hai cảnh sát đang giải thích lý do. 19h47, họ tiến tới để còng tay nghi phạm. Tuy nhiên, khi bị đẩy ra xe, Carroll bắt đầu có hành động kháng cự, vặn và đẩy người ra sau. 

Martinez lúc này chộp lấy cổ Carroll và ghì xuống đất, trong khi Wicinski giữ chân anh ta. Một phút sau, Martinez lấy đầu gối ghì lên cổ Carroll và một cảnh sát thứ ba là Stanaland bước đến, đứng nhìn Carroll đang nằm sấp giữa đường. 

"Sau khi bị còng tay, nghi can cố gắng thoát ra và không chịu vào xe ngồi. Chúng tôi đã phải dùng lực để ghì anh ta xuống đất và giữ như thế một thời gian đủ lâu để anh ta bình tĩnh lại", Martinez viết trong tường trình.

Người đàn ông quay lại vụ bắt giữ đã hét lên rằng: "Anh đang ghì gối lên cổ anh ấy đấy, lên cổ đấy, anh bạn". 

Người quay phim bức xúc trước hành động ghì cổ của Martinez. Ảnh: Twitter

Đến 19h50, Martinez bỏ gối ra khỏi cổ Carroll, cùng đồng nghiệp giúp anh ta tự đứng lên, đẩy vào xe. 

Trong bản báo cáo, hai cảnh sát khẳng định họ tìm thấy ma túy đá và một viên đạn trong ba lô của Carroll, nghĩa là anh ta phải đối mặt với cáo buộc tàng trữ đạn dược trái phép, ngoài tội bạo hành gia đình và có hành vi chống đối khi bị bắt. 

48 tiếng trước khi nhận được video, Bernadette DiPino, cảnh sát trưởng Sarasota, đã lên án gay gắt hành động của Derek Chauvin, cảnh sát thành phố Minneapolis "ghì gối lên cổ" người đàn ông da đen George Floyd, khiến anh tử vong, hôm 25/5. 

"Cảnh sát nam và cảnh sát nữ ở Sở cảnh sát Sarasota không được đào tạo để thực hiện những chiến thuật mà tôi nhìn thấy trong các video ở Minneapolis. Hành động của các cảnh sát đó là không thể tha thứ được", ông DiPino nói. 

Cái chết của Floyd trở thành điểm nóng mới nhất cho cơn thịnh nộ kéo dài từ lâu trước sự tàn bạo của cảnh sát đối với người Mỹ gốc Phi. Hàng chục nghìn người thuộc đủ sắc tộc đã bất chấp lệnh giới nghiêm, đổ xuống các đường phố Mỹ để biểu tình với hy vọng sẽ có sự thay đổi trong hệ thống pháp lý hình sự Mỹ về vấn đề chủng tộc 5 tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 3/11. 

MỹMartinez, cảnh sát ở bang Florida, bị cấp trên cho nghỉ việc tạm thời sau khi nhân chứng quay được cảnh anh này dùng gối ghì cổ một người đàn ông da đen.  

Hướng Dương (Theo Mail)