Thành viên sống thọ nhất trong các gia đình Hoàng gia thế giới

Thái hậu Elizabeth (trái) và Hoàng thân Philip của Hoàng gia Anh. Ảnh: UK Press

Chồng quá cố của Nữ hoàng - Công tước xứ Edinburgh - qua đời đầu năm nay, chỉ ít tháng trước sinh nhật lần thứ 100 của ông. Trong khi đó, Nữ hoàng Elizabeth II hiện 95 tuổi. Bà là vị nữ vương tại vị lâu nhất trong lịch sử nước Anh và sẽ kỷ niệm 70 năm lên ngôi trong đại lễ Bạch kim diễn ra tháng 6/2022.

Tuy nhiên, theo sách kỷ lục Guinness thế giới, Công nương Alice mới được ghi nhận là thành viên Hoàng gia thọ nhất lịch sử, khi qua đời lúc 102 tuổi 309 ngày. Alice sinh ngày 25/12/1901, là con gái Công tước thứ 7 của xứ Buccleuch - người sử hữu nhiều đất đai nhất Scotland. Bà trở thành Công nương khi kết hôn với Hoàng tử Henry của nước Anh vào năm 1935.

Nhờ cuộc hôn nhân của mình, công nương cũng trở thành em dâu cựu Vương Edward VIII và George VI. Đồng thời, bà cũng là thím của Nữ hoàng Elizabeth II. Thậm chí, Công nương Alice còn là thành viên Hoàng gia cao tuổi nhất trong các gia đình Hoàng gia thế giới. Tuổi thọ của bà vượt cả Công chúa Leonilla của Sayn-Wittgenstein-Sayn, người thọ 101 tuổi 268 ngày. Công nương Alice qua đời trong giấc ngủ, ở phòng riêng của bà tại Điện Kensington vào ngày 29/10/2004.

Công nương Alice - vợ Hoàng tử Henry của nước Anh. Ảnh: UK Press

Thành viên sống thọ thứ hai của Hoàng gia Anh là Thái hậu Elizabeth. Bà thọ 101 tuổi 238 ngày. Thái hậu Elizabeth là vợ cố Vương George VI và là mẹ Nữ hoàng Elizabeth II. Bà góa chồng ở tuổi 51. Thái hậu nổi tiếng là thành viên làm việc chăm chỉ nhất Hoàng gia. Bà tham gia các sự kiện công khai cho tận đến vài tháng trước khi qua đời ngày 9/4/2002. Thái hậu Elizabeth mất chỉ bảy tuần sau cái chết vì đột quỵ của con gái là Công chúa Margaret.

Hiện sức khỏe và tuổi thọ của Nữ hoàng Elizabeth II đang trở thành chủ đề được quan tâm. Tuần trước, những lo ngại về sức khỏe của bà dấy lên sau khi Nữ hoàng phải nhập viện một đêm. Bà cũng đã phải hủy hàng loạt sự kiện quan trọng như chuyến công du Bắc Ireland kéo dài hai ngày hôm 21/10 hay Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu Cop26 sắp diễn ra ở Glasgow vào ngày 1/11.

Tùng Anh (Theo Express)