Tháng sinh, nhóm máu hay biết nói sớm xác định chỉ số IQ của trẻ? Chỉ có một là đúng

Một đứa trẻ phát triển cao lớn, khỏe mạnh, thông minh phụ thuộc nhiều vào tác động của hệ gen, chế độ dinh dưỡng và môi trường sống.

Chỉ số IQ của bé luôn là tâm điểm chú ý của các bậc cha mẹ, sau khi con sinh ra, nhiều ông bố bà mẹ không khỏi nóng lòng muốn tìm “bằng chứng” về việc con mình sẽ có chỉ số IQ cao. 

Một số cha mẹ tin rằng tháng sinh có thể ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của con họ, một số khác thì cho rằng rằng nhóm máu của trẻ có mức độ IQ nhất định, hay trẻ biết nói sớm là chứng minh trẻ thông minh và có chỉ số IQ cao hơn các bé khác? Vậy yếu tố nào đáng tin cậy, thực sự ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ? 

Một đứa trẻ phát triển cao lớn, khỏe mạnh, thông minh phụ thuộc nhiều vào tác động của hệ gen, chế độ dinh dưỡng và môi trường sống. Vậy nên trong quá trình mang thai cha mẹ không nên vì muốn con sinh ra thông minh hơn người mà sinh ra tâm lý hoang mang, lo lắng như trường hợp dưới đây. 

Cách đây không lâu, Lý Tịnh (sinh sống tại Trung Quốc) phát hiện mình mang thai một cách tình cờ, cô hơi bối rối trước sự xuất hiện đột ngột của đứa bé, cho rằng bản thân không có kế hoạch mang thai sẽ ảnh hưởng đến chỉ số IQ của đứa trẻ. 

Cảm thấy vướng mắc, Lý Tịnh chọn cách học hỏi từ bạn bè của mình, hy vọng có thể nghe bạn bè nói về trải nghiệm trước đó. Nhưng khi được hỏi việc dự đoán chỉ số IQ của một đứa trẻ thì ý kiến ​​của các bạn lại khá khác nhau. 

Một người bạn cho biết, “Nghiên cứu ở nước ngoài cho thấy những đứa trẻ sinh vào mùa xuân và mùa thu có chỉ số IQ cao hơn”. Do đó, Lý Tịnh dự tính rằng ngày dự sinh của cô ấy nên vào mùa hè, tránh mùa xuân và mùa thu là “hoàn hảo”.

Một người bạn khác nói: "Nhóm máu cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số IQ của em bé. Nếu em bé có nhóm máu O hoặc AB thì chỉ số IQ phải cao. Lý Tịnh và chồng cô ấy đều thuộc nhóm máu A, và có vẻ như khả năng đứa bé có nhóm máu AB và O không lớn, vậy nên Lý Tịnh có chút thất vọng.

Một người bạn đã an ủi cô và cho biết rằng: “Nói sớm hay muộn cũng có thể ảnh hưởng đến chỉ số IQ, trẻ biết nói sớm sẽ thông minh hơn”. Những thông tin thu thập được từ bạn bè càng khiến Lý Tịnh rối bời và lo lắng thêm, bởi mỗi người đều có ý kiến và quan điểm riêng. 

Vậy tháng sinh, nhóm máu hay việc trẻ biết nói sớm, yếu tố nào thực sự ảnh hưởng đến chỉ số thông minh của bé?

Các nghiên cứu trước đây của nước ngoài đã chỉ ra rằng khi trẻ sinh vào mùa xuân và mùa thu sẽ thể hiện mức độ IQ cao hơn. Vì vậy, nhiều bà mẹ tin vào điều này và cố tình thực hiện nó khi chuẩn bị mang thai.

Nhưng trên thực tế, nhận định này không hoàn toàn chính xác nếu chỉ nghĩ rằng tháng sinh quyết định đến chỉ số IQ của một đứa trẻ.

Nguyên nhân sâu xa của chỉ số thông minh của trẻ là do môi trường tự nhiên và lượng dinh dưỡng mà trẻ được bổ sung tại thời điểm trẻ chào đời. Nói cách khác, nếu trẻ sinh vào tháng khác mà môi trường tự nhiên khi sinh ra có thể đảm bảo phù hợp, bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng thì chỉ số thông minh của trẻ cũng sẽ cao.

Theo các chuyên gia, một đứa trẻ phát triển cao lớn, khỏe mạnh, thông minh phụ thuộc vào nhiều yếu tố tác động như hệ gen, chế độ dinh dưỡng và môi trường sống.

Đối với quan điểm rằng việc trẻ nói sớm hay muộn ảnh hưởng đến chỉ số IQ điều này cũng không hoàn toàn đúng. Trên thực tế, trẻ nói sớm hay muộn liên quan đến môi trường ngôn ngữ của trẻ. Nếu môi trường ngôn ngữ của trẻ càng phong phú thì thời gian trẻ học nói sẽ sớm và biết nói sớm hơn. 

Hiện tại, vẫn chưa có nghiên cứu khoa học chính xác nào có thể chứng minh rằng thời gian trẻ biết nói sớm có mối quan hệ trực tiếp với mức độ IQ.

Trong khi đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhóm máu cũng ảnh hưởng đến chỉ số IQ của trẻ, trẻ có nhóm máu O và nhóm máu AB sẽ nổi trội hơn về thành tích chỉ số IQ. Trên thực tế, nhóm máu có ảnh hưởng nhất định đến tính cách và chỉ số thông minh của cơ thể con người, và nhóm máu mà con cái thừa hưởng từ cha mẹ có ảnh hưởng đến trí thông minh bẩm sinh của trẻ.

Vậy cha mẹ làm thế nào để tận dụng yếu tố môi trường, giúp trẻ tăng chỉ số IQ

Theo các chuyên gia để con mình có chỉ số IQ cao hơn, cha mẹ nên tận dụng tốt các yếu tố từ môi trường.

Tăng tương tác với trẻ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tương tác giữa cha mẹ và con cái giúp ích rất nhiều cho chỉ số IQ của trẻ. Điều này chủ yếu là do trong quá trình tương tác giữa cha mẹ và con cái, trẻ có thể có được cảm giác an toàn, điều này khiến trẻ hăng hái tham gia các hoạt động hơn.

Đồng thời, trẻ cũng có thể cống hiến hết mình cho trải nghiệm trong quá trình tương tác, trò chuyện với cha mẹ như là điều tự nhiên, điều này làm cho não của trẻ có nhiều khả năng nhận được sự kích thích từ môi trường phong phú hơn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sự tương tác giữa cha mẹ và con cái giúp ích rất nhiều cho chỉ số IQ của trẻ. 

Giáo dục sớm

Cha mẹ chú ý đến việc giáo dục sớm để có thể nắm bắt được chìa khóa để phát triển chỉ số IQ của con mình. Tác động của giáo dục sớm đối với trẻ không chỉ là khai sáng nhận thức mà còn có thể huy động hệ thống giác quan nhạy cảm của trẻ và làm phong phú thêm việc hình thành mạng lưới tế bào thần kinh não bộ của trẻ. 

Giáo dục sớm không nhất thiết phải cho trẻ tham gia nhiều khóa học mà là sự tìm hiểu về lễ nghi, trải nghiệm văn hóa, quy tắc đạo đức, tạo điều kiện để trẻ phát huy sở thích và khả năng của mình trong đời sống hàng ngày.

Cha mẹ chú ý đến việc giáo dục sớm để có thể nắm bắt được chìa khóa để phát triển chỉ số IQ của con mình. 

Tham gia hoạt động thể thao ngoài trời

Cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời có thể làm phong phú thêm sự kích thích về môi trường mà trẻ nhận được trong các môn thể thao ngoài trời, hệ thống giác quan của trẻ được vận động rất nhiều. 

Đồng thời, các hoạt động ngoài trời cũng góp phần phát triển niềm yêu thích các môn thể thao khi trẻ lớn lên, giúp trẻ có thể tận dụng lợi thế để nâng cao chỉ số IQ.

Theo các chuyên gia, trong vòng 1.000 ngày sau khi trẻ chào đời, chỉ số thông minh của trẻ cực kỳ dễ uốn nắn, nếu cha mẹ nắm bắt được thời điểm vàng này và tạo ra một môi trường tăng trưởng phù hợp với sự phát triển trí não của trẻ, thì trình độ trí tuệ của trẻ chắc chắn sẽ ngày càng nâng cấp.

Cho trẻ tham gia các hoạt động thể thao ngoài trời có thể làm phong phú thêm sự kích thích về môi trường mà trẻ nhận được trong các môn thể thao ngoài trời, hệ thống giác quan của trẻ được vận động rất nhiều. 

{7} {8}

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thang-sinh-nhom-mau-hay-biet-noi-som-xac-dinh-chi-...Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/thang-sinh-nhom-mau-hay-biet-noi-som-xac-dinh-chi-so-iq-cua-tre-chi-co-mot-la-dung-d285323.html

Theo Hạ Mây Dịch từ: Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)