Tây Ninh siết chặt việc thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16

UBND tỉnh đánh giá, qua 10 ngày triển khai thực hiện việc giãn cách xã hội trên địa bàn toàn tỉnh theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng chính phủ; các cấp, các ngành đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh; đa số người dân đồng tình ủng hộ, có ý thức tuân thủ nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội.

Tuy nhiên, một số nơi, một bộ phận người dân chưa tuân thủ nghiêm túc việc giãn cách xã hội dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh cao trong cộng đồng.

Công tác tuần tra, kiểm tra và lập biên bản vi phạm việc thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn huyện Châu Thành

Nhằm sớm khống chế dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của nhân dân, UBND tỉnh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố, các sở, ban, ngành tỉnh thực hiện nghiêm các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19; tăng cường các biện pháp thực hiện nghiêm việc tuân thủ giãn cách xã hội, quản lý chặt chẽ việc cách ly.

Đặc biệt, người dân không ra khỏi nhà, nhất là từ 18h ngày hôm trước đến 6h sáng ngày hôm sau nếu không thuộc trường hợp cấp thiết như: cấp cứu, hỏa hoạn, thiên tai, điều trị bệnh, mua thuốc men hoặc trường hợp đột xuất khác do cơ quan chức năng đang làm nhiệm vụ xem xét, chấp thuận cụ thể từng trường hợp như: Các lực lượng thực thi công vụ; Người thực hiện nhiệm vụ bảo đảm duy trì các hoạt động công cộng; Các phương tiện vận chuyển hàng hóa thiết yếu, vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, xây dựng, hàng hóa xuất nhập khẩu, các phương tiện phục vụ phòng, chống dịch, cấp cứu, cứu hộ…

Bên cạnh đó, UBND cũng yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thiết lập và công bố ngay đường dây nóng (trực 24/24h) để tiếp nhận và giải quyết thỏa đáng, kịp thời  các yêu cầu, kiến nghị chính đáng, cấp thiết của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; rà soát, chấn chỉnh và tiếp tục thực hiện hình thức phát phiếu (phân chia ngày chẵn, ngày lẻ) cho các hộ dân mua hàng hóa thiết yếu theo khung thời gian từ 7h sáng đến trước 16h hàng ngày; tiến hành cấp phát phù hiệu phản quang để nhận diện người giao hàng (shipper) được phép hoạt động.

Đồng thời, các ngành chức năng tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường các trạm, chốt và tổ chức tuần tra, kiểm soát thường xuyên bảo đảm giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định giãn cách xã hội tại khu dân cư, trên đường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ.

Công tác kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tại huyện Châu Thành

Theo Sở Y tế tỉnh Tây Ninh, chiều ngày 28/7/2021, toàn tỉnh ghi nhận thêm 33 ca mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc trong ngày lên 143 ca; trong đó có 44 ca cách ly tập trung. Cụ thể, huyện Dương Minh Châu ghi nhận 48 ca; huyện Gò Dầu 47 ca; huyện Châu Thành 12 ca; huyện Tân Biên 5 ca và Bến Cầu 1 ca. Thị xã Trảng Bàng 12 ca; thị xã Hoà Thành 11 ca và TP. Tây Ninh 6 ca; 1 ca đang xác minh địa chỉ.

Tính đến ngày 28/7, tỉnh thiết lập 264 vùng phong tỏa, trong đó, 251 vùng đang phong tỏa và 13 vùng đã giải tỏa. Hiện toàn tỉnh có 4.254 người thực hiện cách ly tập trung và 8.664 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

N.L