Tắm nắng tương đương với việc bổ sung canxi? Nghĩ vậy mẹ đã mắc sai lầm

- Nhiều phụ huynh cho rằng tắm nắng là cách hay để trẻ tổng hợp vitamin D, hấp thụ canxi tốt hơn. Nhưng sự thật là như thế nào?

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng việc cho trẻ phơi nắng nhiều là cách để bé tổng hợp vitamin D, từ đó hấp thụ canxi tốt hơn. Tuy nhiên, quan niệm này là sai, phơi nắng không tương đương với việc bổ sung canxi.

Tại sao trẻ sơ sinh cần phơi nắng?

Vì cơ bản trẻ sơ sinh chỉ ở trong nhà nên khó có cơ hội tiếp xúc với ánh nắng bên ngoài. Vitamin D còn được gọi là "vitamin ánh nắng". Hầu hết các sterol dưới da được tia cực tím chiếu xạ để tạo thành vitamin D. Chức năng chính của vitamin D tăng khả năng hấp thụ canxi và phốt pho ở ruột và thúc đẩy tăng trưởng và quá trình canxi hóa xương cải thiện các triệu chứng loãng xương.

Khi lượng vitamin D trong cơ thể được cung cấp đủ thì quá trình hấp thụ canxi diễn ra suôn sẻ. Năng lượng mặt trời thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D, do đó thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi. Vì vậy, ánh nắng mặt trời chỉ có thể thúc đẩy quá trình hấp thụ canxi, nếu cơ thể bé thiếu canxi thì vitamin D không thể giúp bé hấp thụ canxi.

Vậy trẻ sơ sinh có cần bổ sung canxi không?

Nguồn cung cấp canxi trong chế độ ăn hàng ngày được khuyến nghị là:

Trẻ 1-6 tháng: Trẻ bú mẹ cần khoảng 300mg canxi mỗi ngày, trẻ bú không mẹ cần khoảng 400mg.

Trẻ 7-12 tháng:  Trẻ cần khoảng 500-600mg canxi mỗi ngày.

Trẻ 1-3 tuổi:  Trẻ cần khoảng 600-800mg canxi mỗi ngày.

Với trẻ bú mẹ hoàn toàn, vì sữa mẹ rất giàu canxi (cứ 100 ml sữa mẹ chứa khoảng 34 mg canxi), nhu cầu canxi của bé là khoảng 300mg canxi mỗi ngày. Điều này có nghĩa là, chỉ cần đảm bảo lượng sữa mẹ hàng ngày là 800ml thì đã đáp ứng được lượng canxi cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ. Vì vậy, nếu người mẹ cho con bú bổ sung 1000 - 1200 mg canxi mỗi ngày thì bé tạm thời có thể không cần bổ sung canxi.

Nếu là trẻ bú sữa công thức thì chúng ta cũng cần xem lượng sữa hàng ngày của trẻ. Trên bao bì hộp sữa sẽ có danh sách chi tiết về hàm lượng các dưỡng chất trong sữa. Các nhãn hiệu sữa bột khác nhau thì hàm lượng chất cũng khác nhau. 100g sữa bột trên thị trường chứa lượng canxi chủ yếu là từ 700mg đến 800mg nên bé cần tiêu thụ ít nhất 50g sữa một ngày, tương đương với khoảng 400ml sữa bột.

Khi em bé lớn lên, nhu cầu canxi hàng ngày cũng tăng lên. Mẹ cần đánh giá xem có cần bổ sung canxi cho bé không bằng cách quan sát biểu hiện của bé. Nói chung, biểu hiện ban đầu của trẻ bị thiếu canxi là bé dễ cáu gắt, ngủ không ngon, giật mình ban đêm, đổ mồ hôi nhiều. Một số bé khác có thể có thóp trước chậm khép lại, chậm mọc răng, chân hình chữ O, chân hình chữ X và các biến đổi xương khác. Với các triệu chứng này, bạn phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ để bổ sung canxi và các chế phẩm vitamin D cho trẻ.

Những nguyên nhân phổ biến gây thiếu canxi ở trẻ sơ sinh?

Thứ nhất, là lượng canxi, vitamin D nạp vào cơ thể không đủ đáp ứng nhu cầu sinh lý của trẻ. Trẻ ít hoạt động ngoài trời. Thứ hai, là do sự gia tăng nhu cầu vitamin D, canxi trong khi tốc độ phát triển của trẻ quá nhanh. 

Cuối cùng, xin tóm tắt lại: Nếu trẻ bú mẹ hoàn toàn thì mẹ bổ sung canxi và trẻ bổ sung vitamin D. Nếu trẻ có một số triệu chứng lâm sàng của tình trạng thiếu canxi thì bác sỹ sẽ cho trẻ uống thêm từ 50-100 mg canxi mỗi ngày. Nếu cho trẻ uống sữa bột nguyên chất thì nói chung hàm lượng vitamin D và canxi trong sữa bột có thể đáp ứng đủ nhu cầu hàng ngày của trẻ.

loading...

Tags : Từ khóacanxi tắm nắng hấp thụ bổ sung tổng hợp vitamin D

Quỳnh Trang/Theo Sohu