Sử dụng đá mi xây dựng để làm giá đỗ, mẹ đảm khiến hội chị em "mắt chữ A miệng chữ 0" khi nhìn kết quả

Giá đỗ của chị Uyên khi "ra lò" vừa trắng mập, ít rễ, ăn lại giòn ngon khiến hội chị em không khỏi trầm trồ.

Những ngày giãn cách ở nhà, chị em nội trợ thi nhau làm giá đỗ để tạo thêm 1 nguồn cung thực phẩm sạch, giàu dinh dưỡng cho gia đình. Phải nói rằng, ai cũng khéo tay, chẳng thế mà có rất nhiều ý tưởng làm giá đỗ hay, bổ ích được chị em chia sẻ rầm rộ lên mạng xã hội.

Mới đây chị Hải Uyên (42 tuổi) - đến từ Lâm Đồng đã chia sẻ 1 bí quyết mới, vô cùng độc đáo khi làm giá đỗ. Khác với cách làm của mọi người, mẹ đảm này lại sử dụng đá mi (loại đá nhỏ được sử dụng làm vật liệu xây dựng) để trồng giá.

"Cách làm giá đỗ này do mình tự nghĩ ra thôi. Một lần đi tập thể dục, thấy nhà kia đang xây dựng, có đống đá mi. Thế là 1 ý tưởng mới lại lóe lên trong đầu mình. Sau đó, mình xin họ 1 ít đá về và thử làm giá 2-3 lần, đều cho kết quả mỹ mãn. Chính vì vậy mình mới tự tin chia sẻ cho mọi người" - Cô vợ đến từ Lâm Đồng cho hay.

Giá đỗ của chị Uyên khi "ra lò" vừa trắng mập, ít rễ, ăn lại giòn ngon khiến hội chị em không khỏi trầm trồ. Đặc biệt cách làm giá này không phải tưới nước mỗi ngày!

Cùng tham khảo cách làm giá đỗ của mẹ đảm Lâm Đồng này nhé!

1

Nguyên liệu & dụng cụ làm giá đỗ

- 100 -150gr đỗ xanh (chọn đỗ mẩy, sạch, loại bỏ những hạt mốc, bị vỡ hoặc bị sâu...).

- Đá mi được rửa sạch sẽ

- Chậu nhựa

- 1 tấm lưới sạch

- Bao dứa

- Túi đen

- Vật nặng để chèn giá đỗ

2

Ngâm đỗ xanh

Đỗ xanh rửa sạch, sát nhẹ chút vỏ sau đó ngâm nước ấm chừng 4-5 tiếng. Nhiệt độ nước tầm 30-40 độ C. Sau khi ngâm đỗ xong thì rửa nhẹ lại 2-3 nước, tránh làm tuột vỏ đỗ.

3

Sơ chế đá mi

Đá mi rửa sạch, sau đó cho vào thau, đổ nước sấp mặt là được.

4

Trải đều đỗ xanh lên mặt lưới

Dùng tấm lưới trải lên mặt đá, sau đó cho đậu đã ngâm lên mặt lưới. Lưu ý: Không nên trải dày đặc làm giá đỗ khó phát triển, dễ bị úng hoặc chỉ tập trung trải một chỗ.

Dùng bao dứa nhúng qua nước phủ lên mặt đỗ xanh.

Lấy 1 cái khay vừa với miệng thau đặt lên, sau đó để vật nặng lên khay.

Phủ bao đen để góc nhà đợi 3 ngày 3 đêm là thu hoạch, không cần phải tưới nước mỗi ngày nhé!

5

Thu hoạch

Giá sau 3 ngày "ra lò" vừa trắng mập, lên đều tăm tắp.

Rễ rất ít chỉ cần nhấc miếng lưới, dùng dao xén hết phần rễ dưới lớp lưới đi là xong!

Thành quả sau gần 3 ngày làm giá đỗ:

Giá đỗ của mẹ đảm Lâm Đồng vừa trắng vừa mập, ít rễ, ăn giòn ngon.

1 số lưu ý làm giá đỗ bằng đá mi:

- Nước đổ vào đá mi không cần quá nhiều, chỉ cần 1 lượng gần bằng lớp đá là được.

- Trước khi làm giá đỗ mọi người cần lựa chọn đỗ xanh hạt đều, mẩy và mới, không bị mọt.

- Nhiệt độ thích hợp cho giá phát triển là từ 20 độ C đến 25 độ C.

- Giá đỗ không ưa sáng nên cần đặt ở dưới gầm bếp hoặc trong nhà tắm, những nơi ít ánh sáng là được.

- Muốn bảo quản giá lâu, mọi người có thể tham khảo ở đây.

Chúc mọi người thành công với cách làm giá đỗ này nhé!

Hướng Dương HT

Theo Nhịp Sống Việt