'SofM sẽ có danh tiếng và tầm ảnh hưởng nếu đến FPX'

Bình luận viên Joe Fenny thừa nhận cảm thấy rất vui khi SofM ở lại Suning dù có thể chuyển sang thi đấu cho nhà cựu vô địch thế giới.

Phỏng vấn

Hồi tháng 11/2020, bình luận viên Joe Fenny của LPL tiết lộ Lê "SofM" Quang Duy có thể gia nhập FunPlus Phoenix (FPX). Tham vọng của nhà vô địch thế giới năm 2019 là tạo ra đội hình “Dream Team” để lấy lại vị thế ở LPL lẫn các giải đấu quốc tế.

Lúc đó, SofM là tuyển thủ tự do và chưa chính thức đặt bút gia hạn hợp đồng với Suning. Tuy nhiên, "Thần rừng Việt Nam" quyết định tiếp tục khoác áo Suning ở mùa giải 2021 thay vì gia nhập FPX.

Trong cuộc phỏng vấn với Zing, BLV Joe Fenny khẳng định lựa chọn ở lại Suning hay chuyển đến FPX đều sẽ có những động thái tích cực theo nhiều cách khác nhau với SofM.

SofM là thủ lĩnh và người anh cả

- Xin chào Joe Fenny, anh có thể tự giới thiệu về bản thân mình cho độc giả của Zing?

- Xin chào các bạn. Tôi là Joe “Munchables” Fenny, bình luận viên, nhà sản xuất và sáng tạo nội dung Liên Minh Huyền Thoại. Tôi đến từ Anh và đang là bình luận viên của LPL.

Tôi đã gắn bó với thể thao điện tử chuyên nghiệp được 7 năm và đảm nhiệm mọi công việc trong ngành này. Tuy nhiên, niềm đam mê thực sự của tôi là bình luận các giải đấu.

- Hồi tháng 11/2020, tôi có đọc được thông tin từ anh về việc SofM có thể gia nhập FunPlus Phoenix. Anh có thông tin đó từ đâu? Sự thật đằng sau câu chuyện này mà anh biết là gì?

- Tin tức đó đã được truyền đi khắp nơi song tôi không thể tiết lộ nguồn tin. Thương vụ đó đã không xảy ra nhưng hãy tưởng tượng về bộ đôi SofM - Doinb. Họ thực sự là bộ đôi đáng sợ và đối đầu với họ sẽ khó khăn.

Joe “Munchables” Fenny là bình luận viên nổi tiếng của LPL. Ảnh: ESL.

- Anh nghĩ sao về quyết định ở lại Suning của SofM?

- Tôi thích điều đó. Với tư cách là người hâm mộ của Suning, tôi cảm thấy vui khi SofM quyết định ở lại. Kể từ khi SwordArt chuyển đến Team SoloMid, tôi đã lo lắng cho Suning nếu họ để mất thêm tuyển thủ trong đội hình hiện tại.

Tôi nghĩ SofM thi đấu cực kỳ hiệu quả với Bin. Bên cạnh đó, tôi cũng cảm thấy SofM kiểm soát trận đấu rất tốt, và cậu ấy có thể tin tưởng những khu vực đường đơn sẽ hỗ trợ mình trong những tình huống xâm lăng rừng.

- Nếu có thể đưa ra lời khuyên ở thời điểm đó, anh muốn SofM ở lại Suning hay gia nhập FunPlus Phoenix? Vì sao?

- Cả hai lựa chọn đều có những động thái tích cực theo nhiều cách khác nhau. SofM có thể phát triển danh tiếng và tầm ảnh hưởng cá nhân nếu đến FPX. Tuy nhiên, với Suning, SofM có thể xây dựng kế hoạch ở nơi mà cậu ấy đã là trụ cột, tiếp tục phát triển đội hình với những tuyển thủ còn lại và cùng nhau tiến lên.

- Ở Việt Nam, SofM được coi là hình mẫu của các tuyển thủ. Vậy ở LPL, tầm ảnh hưởng của SofM ở LPL là thế nào?

- Tôi đồng ý và muốn nói SofM là hình mẫu tốt cho những tuyển thủ khác. Tuy nhiên, tôi không nói được tiếng Trung Quốc, nên không biết những người hâm mộ ở đây nghĩ gì về cậu ấy.

- Có khoảnh khắc hay kỷ niệm nào với SofM mà anh có thể kể cho tôi nghe không?

- Những khoảnh khắc yêu thích của tôi về SofM là khi cậu ấy biết trận đấu chuẩn bị kết thúc. Cậu ấy sẽ dọn các bãi quái rừng để tăng chỉ số lính trong khi các thành viên còn lại phá hủy nhà chính. Ngoài ra, ấn tượng của tôi còn là Rengar lên chống chịu ở kỳ Chung kết Thế giới 2020.

Suning cần thêm thời gian

- Dưới góc phân tích của anh, vai trò của SofM tại Suning ở mùa giải này là gì? Điều đó được thể hiện như thế nào sau 3 trận đã qua?

- Câu hỏi này có vẻ hơi khó vì Suning vẫn chưa cho thấy phong độ tốt nhất. Tôi nghĩ SofM đã thể hiện nhiều vai trò khác nhau trong các trận đấu. Bên ngoài đấu trường chuyên nghiệp, tôi nghĩ vai trò của cậu ấy là người thủ lĩnh, người anh cả với các tuyển thủ còn lại và là người dày dặn kinh nghiệm nhất trong hình Suning.

- Trong buổi stream mới đây, Doinb có nói SofM đang gặp vấn đề với vai trò mới ở Suning. Anh nghĩ thế nào về quan điểm này?

- Tôi cho rằng Suning sẽ mất thời gian để thích nghi với cuộc sống mà không có SwordArt. Trước đây, SofM - SwordArt đã thi đấu như là bộ đôi giành quyền kiểm soát bản đồ cho các khu vực đường của Suning. Bây giờ SofM phải đảm nhiệm vai trò đó và dạy lại cho Luo "ON" Wen-Jun.

Việc Suning không còn SwordArt sẽ rèn luyện thêm cho SofM cách để điều tiết trận đấu. Ảnh: LoL Esports.

- Theo anh, điểm mạnh của Suning hiện tại là gì và nằm ở vị trí nào?

- Điểm mạnh của Suning nằm ở đường dưới. Lúc này, cách Huanfeng thi đấu thực sự đáng sợ. Nếu Huanfeng được dồn tài nguyên, Suning đánh xung quanh đường dưới và định hình được lối chơi, tôi nghĩ họ sẽ giành được nhiều chiến thắng dễ dàng ở mùa giải này. Sức mạnh của Kai’sa trong tay Huanfeng là quá khủng khiếp.

- Anh có thể đưa ra bảng xếp hạng 5 người đi rừng hay nhất LPL ở thời điểm hiện tại được chứ?

- Tôi sẽ không đưa ra thứ tự cụ thể nào cả. Theo tôi, những người đi rừng hay nhất của LPL là Jiang "Beishang" Zhi-Peng (Team WE), SofM, Seo "Kanavi" Jin-hyeok (JDG), Hung "Karsa" Hao-Hsuan (Top Esports), Lee "Tarzan" Seung-yong (LNG Esports) và có thể thêm Zeng "Meteor" Guo-Hao (Bilibili Gaming) nữa.

- Theo anh, mùa giải này Suning sẽ đứng ở vị trí thứ mấy sau giai đoạn vòng bảng? Đối trọng của Suning trong cuộc đua giành vé vào play-off là những cái tên nào?

- Tôi nghĩ Suning nhiều khả năng sẽ kết thúc vòng bảng ở vị trí thứ 5-6. Các đội như EDG và Team WE cũng có vẻ là những ứng viên hàng đầu, còn Rare Atom dường như bị đánh giá thấp. Tôi hy vọng JDG và Top Esports sẽ sớm trở lại với phong độ tốt nhất.

- Vậy Suning cần làm gì để giành được vé vào vòng play-off cũng như tái hiện thành tích của mùa giải trước?

- Thắng càng nhiều càng tốt. LPL mùa xuân 2021 tăng số đội tham dự vòng bảng lên 17 đội nên tôi nghĩ họ sẽ làm tốt thôi.

- Xin cảm ơn Joe về cuộc trò chuyện!

Bình Minh