Sau tuổi 30 buồng trứng bắt đầu "xuống dốc", phụ nữ sẽ nhanh già và lão hóa, làm được 3 việc sẽ bảo dưỡng buồng trứng, kéo dài sự trẻ trung

Đến tuổi 48-50 buồng trứng vào trạng thái suy kiệt ngừng làm việc, phụ nữ dần dần bước vào tuổi già.

Đối với hầu hết phụ nữ, chức năng buồng trứng đạt đến trạng thái đỉnh cao vào khoảng 25 tuổi, 30 tuổi bắt đầu có xu hướng giảm, sau 35 tuổi chức năng buồng trứng giảm nhanh. Đến tuổi 48-50 buồng trứng vào trạng thái suy kiệt ngừng làm việc, phụ nữ dần dần bước vào tuổi già.

Nhưng các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng suy buồng trứng ngày càng phổ biến ở phụ nữ trước tuổi 40. Ngay cả các cô gái trong độ tuổi 20 cũng có thể gặp tình trạng này, gây ra tác động tiêu cực nghiêm trọng đến chức năng sinh sản. Vậy làm thế nào để duy trì sức khỏe của buồng trứng?

Buồng trứng tiết ra hormone giới tính, là một vũ khí bí mật cho phụ nữ để duy trì nhan sắc.

Buồng trứng có liên quan chặt chẽ đến sự lão hóa

Buồng trứng tiết ra hormone giới tính - một vũ khí bí mật cho phụ nữ để duy trì nhan sắc. Mức độ hormone giới tính ở mức bình thường có thể giúp người phụ nữ có làn da căng bóng, mịn màng và năng lượng dồi dào, bản thân đầy tự tin.

Khi hormone giới tính do buồng trứng tiết ra bất thường, chức năng sinh sản nữ bị ảnh hưởng đầu tiên. Các biểu hiện lúc này thường bao gồm rối loạn kinh nguyệt, vô kinh, chảy máu tử cung bất thường, đổ mồ hôi nóng bừng và thậm chí vô sinh. Ngoài ra, nó có thể dẫn đến làn da lỏng lẻo, thiếu độ đàn hồi và thậm chí xuất hiện nếp nhăn hoặc tàn nhang. Cơ thể người phụ nữ cũng có thể thay đổi nhanh chóng, chẳng hạn như gầy quá mức hoặc béo phì, gù lưng... Nhiều phụ nữ còn bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần như lo lắng, trầm cảm, hưng cảm và các bệnh tâm thần khác.

Có một số hành vi nếu cứ tiếp tục diễn ra sẽ vô cùng có hại cho buồng trứng của chị em.

2 hành vi dễ gây hại cho buồng trứng nhất

Có một số hành vi nếu cứ tiếp tục diễn ra sẽ vô cùng có hại cho buồng trứng của chị em, bao gồm:

1. Tiếp xúc lâu dài với một số chất có hại, chẳng hạn như tiếp xúc lâu dài với một số sản phẩm cao su, chất khó cháy, thuốc trừ sâu, sản phẩm nhựa, thuốc lá...

2. Duy trì một số thói quen xấu trong một thời gian dài, ví dụ, thức khuya sau 23 giờ, thiếu ngủ... Chất lượng giấc ngủ kém có thể ảnh hưởng đến khả năng miễn dịch, dẫn đến rối loạn kinh nguyệt, suy buồng trứng sớm. Hút thuốc và uống rượu cũng có thể gây ra thiệt hại trực tiếp hoặc gián tiếp cho nang trứng trong buồng trứng, gây suy buồng trứng. Ngoài ra, tâm trạng kém lâu dài cũng có thể làm suy yếu chức năng buồng trứng.

Ngoài ra, người có tiền sử xạ trị, hóa trị, phẫu thuật buồng trứng hoặc mang một số loại bất thường nhiễm sắc thể, có mẹ và chị mãn kinh sớm trước tuổi 40... cũng có nguy cơ bị suy buồng trứng sớm.

Chúng ta không thể kéo dài tuổi mãn kinh của phụ nữ nhưng có thể ngăn ngừa lão hóa buồng trứng sớm.

Những việc làm có lợi cho việc bảo trì buồng trứng

Độ tuổi mãn kinh là 48-50 tuổi. Chúng ta không thể kéo dài tuổi mãn kinh của phụ nữ nhưng có thể ngăn ngừa lão hóa buồng trứng sớm. Muốn vậy, chị em hãy làm tốt những việc sau:

1. Tâm trạng tốt, ngủ đủ giấc (khuyến cáo 8 ngủ giờ) để buồng trứng tiết ra hormone ổn định, chức năng nội tiết của phụ nữ ở trạng thái khỏe mạnh.

2. Có chế độ ăn uống đảm bảo protein thiết yếu (tốt nhất là protein chất lượng cao), chất béo và đường ở mức quy định. Đồng thời bổ sung thích hợp vitamin B, vitamin C, vitamin E, canxi, kẽm và các nguyên tố vi lượng khác để hỗ trợ hệ thống sinh sản, giúp phát triển nang buồng trứng.

3. Giữ trọng lượng cơ thể khỏe mạnh, không béo không gầy, tập thể dục vừa phải để tăng cường thể chất, thúc đẩy sự trao đổi chất của tất cả các cơ quan nội tạng, lưu thông máu.

Đối với phụ nữ bị suy buồng trứng sớm, tạo cho mỉnh một lối sống lành mạnh cũng có lợi. Bên cạnh đó, phụ nữ bị suy buồng trứng sớm nên đi khám kịp thời để cải thiện các triệu chứng và ngăn ngừa các biến chứng dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

https://afamily.vn/sau-tuoi-30-buong-trung-bat-dau-xuong-doc-phu-nu-se-nhanh-gia-va-lao-hoa-lam-duoc-3-viec-se-bao-duong-buong-trung-keo-dai-su-tre-trung-20211222171619471.chn

X.T

Theo Pháp luật và bạn đọc