Rublev hạ Nadal trên sân đất nện

Đêm 16/4 (giờ Hà Nội), Andrey Rublev tạo bất ngờ lớn khi hạ Rafael Nadal, tay vợt 11 lần vô địch Monte Carlo, sau 3 set với các tỷ số 6-2, 4-6, 6-2 để lần đầu vào bán kết.

Tay vợt 23 tuổi ép Nadal về sâu cuối sân và gần như làm chủ các loạt bóng bền bằng những cú thuận tay uy lực. Rublev đã 7 lần bẻ game thành công trong 3 set đấu.

Rublev tấn công khiến Nadal bất lực. Ảnh: Reuters.

"Rafa" chưa bao giờ mắc nhiều hơn 8 lỗi kép trong một trận kể từ Indian Wells 2014, nhưng cũng mắc 7 lỗi trận này, và 5 lần trong số đó ở set đầu tiên. Tay vợt Tây Ban Nha thường xuyên mắc sai lầm ở những cú trái tay, nơi Rublev đã khai thác triệt để với 65% các cú điều bóng để đạt được thành công.

Nadal dường như đánh mất chính mình trong set đầu khi mất 3 break và thua nhanh với tỷ số 2-6. Tay vợt Tây Ban Nha tiếp tục sớm mất break và bị dẫn 2-4. Tuy vậy, anh trở lại mạnh mẽ với những cú thuận tay uy lực để thắng liền 4 game, khép lại set 2 sau 74 phút thi đấu.

Nỗ lực ngược dòng của Nadal bị Rublev dội gáo nước lạnh khi sớm bẻ liền 3 game để dẫn 5-1 trong set quyết định. Tay vợt Nga làm chủ thế trận với các cú đánh từ cuối sân, trước khi khép lại trận đấu bằng một pha đè bóng về góc thuận tay của Nadal.

"Đây có lẽ là chiến thắng lớn nhất của tôi nếu nhìn từ khía cạnh Nadal là tay vợt hay nhất trong lịch sử trên sân đất nện. Nhưng nếu nhìn từ góc độ của anh ấy, chắc chắn hôm nay không phải là ngày thi đấu tốt nhất của Rafa", Rublev nói sau trận.

Rublev vào bán kết ATP Masters 1.000 thứ 2 liên tiếp và đối đầu với Casper Ruud, người hạ đương kim vô địch Fabio Fognini 6-4, 6-3. Rublev toàn thắng Ruud cả 3 lần đối đầu trước đây, trong đó có 2 trận trên sân đất nện.

Duy Minh