Rau câu củ đậu thanh mát

Tháng 9 - 10, củ đậu (củ sắn) vào mùa nên vị ngọt đậm, ăn rất mát. Lúc này lý tưởng để làm rau câu củ đậu không cần đến bột rau câu. Tuy chế biến món này hơi tốn thời gian vì mọi công đoạn đều được làm thủ công, nhưng thành phẩm sẽ khiến bạn hài lòng. Miếng rau câu dẻo, thơm, mát lành, vị ngọt nhẹ dễ dàng làm trẻ nhỏ thích mê. Bạn thêm đá nếu ghiền đồ lạnh. Nguyên liệu chính gồm: củ đậu và đường.

Cách làm rau câu củ đậu. Video: Douyin

Bạn rửa sơ củ đậu, bóc vỏ, cắt hết phần rễ thừa rồi bào nhuyễn. Thêm nước lọc vào củ đậu đã bào, khuấy đều, lọc qua miếng vải mành, dùng tay vắt thật ráo nước tới khi chỉ còn bã khô. Để hỗn hợp nước củ đậu đã lọc qua đêm cho bột lắng xuống dưới, đồng thời nhớ dùng vải mành phủ lên trên tránh côn trùng bu. Sáng hôm sau, bạn đổ phần nước bên trên, chỉ lấy lượng bột dưới đáy. Cho bột vào miếng vải, cột kín, phơi khô. Dùng dao thái tảng bột khô, bóp nhuyễn, thu được bột mịn, trữ trong hũ thủy tinh được cả tháng.

Bột củ đậu có thể hòa với nước sôi để nguội, cho đá làm thức giải khát mùa hè. Hoặc nấu rau câu. Bạn đun đường phèn với 600 ml nước lọc tới khi tan hết, để nguội. Hòa 200 gram bột củ đậu với nước lọc thành bột nhão. Múc 2 muỗng bột nhão cho vào nồi đường phèn, hòa thành hỗn hợp trong veo. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp đường phèn vào bát bột nhão, khuấy đều rồi cho vào từng chén nhỏ, đem hấp cách thủy khoảng 20 phút là chín. Bạn có thể thêm mứt, đường gừng... nếu thích. Bột củ đậu hấp chín có độ dẻo như rau câu, vị ngọt thanh dễ chịu.

Diệp Tử