Quấy rối tình dục phụ nữ trở thành vấn nạn tại Anh

VTV.vn - Phụ nữ tại Anh đang kêu gọi chấm dứt tình trạng cảm thấy không an toàn ở những nơi công cộng như những show nhạc trực tiếp, lễ hội âm nhạc.

Trong một bài gần đây của tờ The Independent, một cô gái tên Sarah, 23 tuổi, đã chia sẻ về trải nghiệm ám ảnh khi tham gia một lễ hội âm nhạc sau giãn cách xã hội tại Anh.

Quấy rối tình dục phụ nữ ở các show nhạc trực tuyến đã trở thành một vấn nạn tại Anh. Không chỉ với người tham gia, mà còn cả phụ nữ làm việc trong ngành âm nhạc cũng từng bị quấy rối. 43% phụ nữ dưới 40 tuổi cho biết, đã từng bị sàm sỡ tại các lễ hội âm nhạc. Theo thống kê của UN Women UK, tới 95% phụ nữ giấu chuyện bị quấy khi tham gia lễ hội âm nhạc bởi theo họ, nói ra cũng không giải quyết được gì. Tại Anh, nhiều hoạt động đã được tổ chức để thảo luận về vấn nạn này.

Chị Georgia Donnelly - Đồng sáng lập Tổ chức Phi lợi nhuận Girl Against cho biết: "Theo Khảo sát của UK Live Music Census, chỉ có 1/3 nơi tổ chức sự kiện âm nhạc là đáp ứng các quy định chống quấy rối tình dục. Không có biện pháp, phụ nữ, trẻ em gái cảm thấy không an toàn và không muốn tham gia các sự kiện công cộng".

Một dự án có tên "Safe Spaces Now - Không gian an toàn ngay bây giờ" cũng đã được Liên Hợp Quốc vì Phụ nữ tại Anh thành lập. Với chữ ký của những người ủng hộ, dự án kêu gọi những không gian công cộng tại Anh lắng nghe và áp dụng những sáng kiến, giải pháp an toàn hơn cho phụ nữ. Như nhà vệ sinh hay khu nghỉ được giám sát chặt, tăng cường đội ngũ an ninh được huấn luyện.

Bà Claire Barnett - Giám đốc điều hành UN Women UK nói: "Đây là cơ hội để chúng ta tái cơ cấu, tái cấu trúc những không gian công cộng, cách những không gian này được sử dụng, và thay đổi cả lối ứng xử của những người tham gia những không gian này".

Những sáng kiến, lời kêu gọi lên tiếng về vấn nạn quấy rối tình dục phụ nữ không chỉ cần thiết tại Anh, mà còn ở nhiều quốc gia khác. Bởi không chỉ khi tham gia các lễ hội âm nhạc, mà còn trong bất cứ tình huống, không gian nào, phụ nữ ở bất cứ đâu đều xứng đáng được bảo vệ.

Quỳnh Nga - Bá Thắng