Quá trình phục hồi sau 1/10, TP.HCM sẽ cố gắng không để 'mở ra rồi đóng lại ngay'

Tối 30/9, trên sóng livestream “Dân hỏi - Thành phố trả lời”, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM ông Võ Văn Hoan khẳng định thành phố sẽ cố gắng không để tình trạng mở cửa sản xuất kinh doanh rồi lại phải đóng cửa ngay xảy ra.

Chương trình “Dân hỏi - Thành phố trả lời” do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM và Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp tổ chức.

Trên sóng livestream, MC Quyền Linh có trích dẫn lại lo lắng của người dân về việc mở cửa kinh doanh trở lại được một thời gian ngắn thì lo thành phố lại giãn cách kéo dài. Theo đó, ông Võ Văn Hoan cho biết phía thành phố đã cân nhắc kỹ về vấn đề này.

Ông cũng khẳng định, Chính quyền Thành phố sẽ cố gắng không để tình trạng như vậy xảy ra. Tuy nhiên, trong trường hợp xấu nhất khi mà thành phố không kiểm soát được tình hình dịch bệnh, việc đóng cửa lại buộc phải diễn ra. 

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM nhấn mạnh, quan điểm của Thành phố hiện nay là “cố gắng làm từng bước một”, “an toàn thì mới nới lỏng”, “chỗ nào nới lỏng tới đâu thì phải phụ thuộc vào sự an toàn của chỗ đó”.

Thành phố sẽ không để xảy ra tình trạng “phòng chống dịch đi trước, sản xuất kinh tế đi sau” hoặc ngược lại. Để đạt được các mục tiêu sắp tới, TP.HCM sẽ đi “đồng thời cả hai mặt trận này”.

Ông Võ Văn Hoan Phó Chủ tịch UBND TP.HCM trả lời về lo lắng của người dân. Ảnh chụp màn hình.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ ba quan điểm lớn về nhiệm vụ vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế của thành phố trong thời gian sắp tới đây. 

Đầu tiên, người dân TP.HCM phải sống chung một cách thích ứng an toàn, linh hoạt trong điều kiện dịch bệnh vẫn còn và phát triển các hoạt động sản xuất, kinh doanh. 

Thứ hai, người dân thực sự là chủ thể trong việc phòng chống dịch bệnh. Trong thời gian qua, người dân đã chung tay cùng thành phố bảo vệ gia đình, bản thân mình khỏi dịch và góp sức đẩy lùi dịch bệnh. 

Thứ ba, vai trò của các thủ trưởng,cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp đều được đề cao. Tức là, người chủ lao động trước hết phải bảo đảm sức khỏe và an toàn của người lao động trong doanh nghiệp của mình. Doanh nghiệp nếu được sản xuất phải đảm bảo được các điều kiện an toàn và chịu trách nhiệm về việc phòng chống dịch. 

Đặng Sơn