Phức tạp trong phân chia khối tài sản 148 tỷ của vợ chồng Bill Gates

Việc các cặp đôi kết hôn, nuôi dạy con cái trưởng thành rồi dắt nhau ra tòa nói rằng cuộc hôn nhân của mình "tan vỡ không thể cứu vãn" là chuyện thường xảy ra. Tuy nhiên vụ ly hôn của Bill và Melinda Gates lại gây nên sóng gió trên các phương tiện truyền thông bởi đây là một trong những cặp vợ chồng giàu có và quyền lực nhất thế giới.

Theo Bloomberg, cuộc chia tay trên phương diện tài chính của Bill Gates và Melinda có thể kéo dài nhiều năm. Bởi việc phân chia khối tài sản chung trị giá 148 tỷ USD của cặp đôi sau 27 năm chung sống là một công việc phức tạp khi khối tài sản của họ phân tán khắp các lĩnh vực từ đầu tư, nhà đất đến khách sạn, năng lượng...

Bill và Melinda cùng sở hữu những dinh thự xa hoa, máy bay tư nhân, những khu đất rộng lớn và một thương hiệu khách sạn. Cùng với đó là những khoản đầu tư quy mô vào các công ty đại chúng và doanh nghiệp tư nhân. Họ cũng cùng nắm giữ quyền điều hành quỹ Bill & Melinda Gates Foundation, tổ chức từ thiện tư nhân lớn nhất hành tinh.

Sơ đồ sở hữu tài sản của Bill và Melinda Gates. Đồ họa: Bloomberg.

"Đây có thể là cuộc ly hôn phức tạp nhất mà chúng ta có thể tưởng tượng được", bà Janet George, một luật sư gia đình tại công ty luật McKinley Irvin, nhận định.

Tiến trình phân chia tài sản của Bill và Melinda bắt đầu với một hợp đồng ly thân, theo như đơn ly hôn bà Melinda đệ trình tại bang Washington, nơi đăng ký cư trú của cặp đôi. Bà Melinda đã ký đơn ly hôn từ căn siêu biệt thự bên hồ trị giá 130 triệu USD, nơi họ gắn bó trong nhiều năm. Còn Bill ký đơn từ thành phố Palm Desert, miền nam California, nơi cả hai sở hữu một căn biệt thự khác.

Đại diện của cặp đôi từ chối bình luận về vụ ly hôn và liệu họ có thỏa thuận tiền hôn nhân hay không. Tuy nhiên, hợp đồng tiền hôn nhân (nếu có) cũng không còn quan trọng vì thỏa thuận ly thân sẽ thay thế mọi cam kết trước đó.

Sau tuyên bố ly hôn, Cascade Investment, công ty đầu tư của gia đình Gates, đã chuyển cho bà Melinda khoảng 3,3 tỷ USD cổ phiếu của một số công ty đại chúng. Đây là chỉ một phần nhỏ trong khối tài sản 148 tỷ USD của cặp đôi. Theo Bloomberg, cho đến nay, chưa có cơ sở nào để phân chia số cổ phiếu chung của hai vợ chồng tỷ phú trong Cascade Investment.

Đối với các doanh nghiệp tư nhân, Bloomberg nhận định có thể cặp đôi sẽ không bao giờ công khai hướng phân chia trong các công ty này, chẳng hạn như thương hiệu khách sạn Four Season mà họ mua lại 47,5% cổ phần vào năm 2007 cùng Hoàng tử Arab Saudi Al Waleed bin Talal Al Saud. Các khoản đầu tư bất động sản giúp cặp đôi trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp tư nhân lớn nhất tại Mỹ cũng chung hoàn cảnh.

Mặc dù quỹ Bill & Melinda Gates Foundation không phải là một phần trong khối tài sản chung của cặp đôi, tổ chức từ thiện này lại một trong những nền tảng giá trị nhất của họ. Hiện, quỹ Bill & Melinda Gates Foundations có 50 tỷ USD tài sản, hơn 1.600 nhân viên và nhiều văn phòng trên toàn cầu.

Bill và Melinda Gates trong một sự kiện từ thiện ở Los Angeles, Mỹ hồi năm 2017. Ảnh: EFE.

Hoạt động từ thiện của hai vợ chồng đã thay đổi đáng kể danh tiếng của Bill Gates, từ một nhà tư bản đứng sau gã khổng lồ công nghệ Microsoft thành một chuyên gia mong muốn giải quyết nạn đói và nâng cao sức khỏe của người dân trên khắp thế giới. Tuy nhiên vụ ly hôn đã khiến hình ảnh Bill Gates bị hủy hoại trong mắt công chúng khi hàng loạt thông tin tiết lộ ông ngoại tình với nhân viên công ty, qua lại với tay tỷ phú ấu dâm Jeffrey Epstein và bao che, dung túng hành vi trái đạo đức của nhà quản lý tiền Michael Larson.

Trong những năm gần đây Bill và Melinda đã tự xây dựng các tổ chức từ thiện riêng bên ngoài quỹ Bill & Melinda Gates Foundation. Họ theo đuổi những vấn đề khác nhau, Bill tích cực hoạt động trong lĩnh vực biến đổi khí hậu, còn Melinda tập trung vào vấn đề bình đẳng giới. Như vậy việc phân chia khối tài sản khổng lồ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với sự nghiệp từ thiện của họ trong tương lại, giúp xác định họ có thể tài trợ bao nhiêu tiền cho những dự án đang theo đuổi.

Sơn Nam (Theo Bloomberg)