Phó thủ tướng Ukraine: Nga bắt 11 lãnh đạo địa phương của Ukraine

TTO - Theo Hãng tin AFP, phó thủ tướng Ukraine, bà Iryna Vereshchuk, cho biết lực lượng Nga đã bắt cóc 11 lãnh đạo tại các địa phương ở Ukraine.

Phó thủ tướng Ukraine, bà Iryna Vereshchuk - Ảnh: AFP

"Cho đến hôm nay (ngày 3-4), 11 người đứng đầu địa phương ở các khu vực Kiev, Kherson, Kharkiv, Zaporizhzhia, Mykolaiv và Donetsk đã bị bắt", bà Vereshchuk tuyên bố trong một video được đăng trên Telegram cá nhân.

Bà Vereshchuk cho biết Ukraine đã thông báo việc bắt giữ này cho Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC), Liên Hiệp Quốc và tất cả các tổ chức liên quan.

Theo AFP, phó thủ tướng Ukraine cũng kêu gọi các tổ chức "làm mọi thứ trong khả năng của mình để đưa họ trở lại".

Phía Nga hiện chưa cho phản hồi về thông tin trên.

Thông tin trên được bà Vereshchuk đưa ra không lâu sau khi trưởng đoàn đàm phán của Ukraine cho biết Nga đã đồng ý 'bằng miệng' với các đề xuất quan trọng của Ukraine. Cụ thể, Nga đã chấp nhận lập trường của Ukraine, ngoại trừ vấn đề Crimea (được Nga sáp nhập năm 2014).

Phía Ukraine cho biết chưa có "xác nhận chính thức bằng văn bản", nhưng phía Nga đã tuyên bố miệng như vậy. Ngoài ra Matxcơva đã đồng ý trong các cuộc đàm phán rằng một cuộc trưng cầu dân ý về quy chế trung lập của Ukraine "sẽ là cách duy nhất để thoát khỏi tình trạng này".

Trước đó, phía Ukraine từng thông báo thị trưởng Ivan Fedorov của thành phố Melitopol đã bị lực lượng Nga bắt cóc vào ngày 11-3 vì ông này từ chối hợp tác. Đến ngày 16-3, các nhà chức trách Ukraine thông báo ông Fedorov đã được thả.

NGUYÊN HẠNH