Phan Ý Yên, Phương Hà, Đỗ Hải Anh - Những cô nàng bản lĩnh đương đầu thử thách, chinh phục ước mơ

Khi quá bận tâm đến những rào cản xã hội, nó có thể đặt bạn vào con đường được người khác định sẵn, tồi tệ hơn bạn còn chẳng biết "người khác" là ai.

Trong đời người con gái ai cũng có những "bài học vỡ lòng" để trở thành một người phụ nữ dù bạn muốn hay không muốn. Nó có thể đến từ bất cứ ai, ba mẹ, thầy cô giáo thậm chí là bà hàng xóm, chú bảo vệ, cô bán bánh mì đầu ngõ… Là con gái thì phải như này như kia, được làm cái này không được làm cái kia…

Những lời nói vu vơ hay nhận xét, đánh giá của họ đôi khi cũng thô mộc như chẳng mang một ý nghĩa gì nhưng nó phủ chụp một cách hoàn hảo những rào cản của xã hội lên cuộc đời một con người. Đó có thể là rào cản về ngoại hình & thể lực; rào cản xuất thân và rào cản xã hội như những câu chuyện mà Min, Phan Ý Yên, Phương Hà, Đỗ Hải Anh đã từng trải qua.

"Học Đại học Ngoại thương sao không đi làm kinh tế hay đi thi hoa hậu?", là câu nói nửa đùa nửa thật mà cô nàng YouTuber Phương Hà hay nhận được. Tưởng chừng như lời nói gió bay nhưng nó lại trở thành thách thức ám ảnh Hà, cô chia sẻ:

"YouTuber có lẽ sẽ ít được gọi tên khi ai đó nói về ước mơ. Nhưng với Phương Hà, chính niềm đam mê được chia sẻ những điều mình tin tưởng đã dẫn lối Hà tỏa sáng cùng ước mơ này. Chẳng dễ gì để thuyết phục ba mẹ về nghề YouTuber - một công việc còn khá mới mẻ vào thời điểm Hà bắt đầu. Khó khăn lại nối tiếp khó khăn, Hà đã phải lăn xả khắp trời Nam đất Bắc để liên tục đổi mới, học hỏi và hoàn thiện bản thân để tạo ra những sản phẩm giá trị nhất. Trước những thử thách mà mình gặp phải, Hà luôn nhắc nhở bản thân hãy luôn là chính mình, giữ tinh thần lạc quan và tin tưởng vào những gì mình theo đuổi."

"Luôn là chính mình, giữ tinh thần lạc quan và tin tưởng vào những gì mình theo đuổi"

Nếu như Phương Hà bung mình toả sáng qua những chia sẻ thì nhà văn Phan Ý Yên bung mình tỏa sáng qua những áng văn. Nhưng trước khi có được ngày hôm nay thì cô gái trẻ 18 tuổi năm ấy đã dũng cảm đặt cược ước mơ của mình khi quyết định đi du học tự túc với 1000 euro thay vì ở lại Việt Nam và được bố mẹ chu cấp suốt 4 năm đại học. Cô nàng cũng đã trải qua những công việc chẳng hề nhẹ nhàng như đi hái hoa quả ở những trang trại trên núi trong những ngày giá lạnh.

Phan Ý Yên chia sẻ: "Có những lần Yên đã khóc vì tủi thân và những khó khăn nơi đất khách. Nghĩ lại, chính những giọt nước mắt và khó khăn khi ấy đã góp phần tôi luyện nên một Ý Yên mạnh mẽ và độc lập của hôm nay. Giờ thì Yên đã có thể bung mình tỏa sáng cùng những ước mơ riêng, nhất là làm điều mình yêu thích và ước mơ từ lâu - viết sách, truyền tải câu chuyện đến mọi người qua từng con chữ."

"Cảm ơn quyết định năm 18 tuổi ấy đã đưa Yên bước vào hành trình thực hiện hoá ước mơ"

Rào cản, thách thức xã hội tạo ra một quy chuẩn chung cho các cô gái. Bi kịch khi sống mà mắc kẹt vào những rào cản, định kiến do người khác đặt ra là có quá nhiều "người khác". Người nói con gái tỉnh lẻ thì nên có một công việc ổn định, báo chí lại đăng "Con gái dám làm điều phi thường", người bảo con gái học cao làm gì, báo lại ca ngợi những người phụ nữ thành công như một tấm gương sáng... Sau một hồi thì bạn chẳng biết cái quy chuẩn xã hội mà mình đang cố gắng làm "hài lòng" chính xác là gì vì sẽ có hàng nghìn tiêu chuẩn.

Nếu vẫn coi việc theo đuổi quy chuẩn xã hội là một mục tiêu thì đây sẽ là một cái đích luôn di động, vì vậy bạn sẽ không bao giờ có thể đến đích được. Cách tốt nhất là dừng nó lại, bước ra khỏi những điều đó để theo đuổi ước mơ, khám phá ra con đường riêng của mình như nhà văn Phan Ý Yên, YouTuber Phương Hà hay câu chuyện của nghệ sĩ múa Đỗ Hải Anh dưới đây.

"Con gái chúng mình hãy cứ 'khùng' một chút để bung mình tỏa sáng cùng ước mơ riêng nhé!"

Không dám vào lớp, cô bé Hải Anh tự ti vì mình không xinh như những bạn khác trong nhóm nhảy. Nhưng được cái vẫn "lì", Hải Anh đã không bỏ buổi học nào và đạt thứ hạng cao trong các cuộc thi múa cùng các bạn sau đó. 2015 Hải Anh may mắn chinh phục được ngôi vị nữ quán quân đầu tiên của cuộc thi "Thử thách cùng bước nhảy" mở ra nhiều cơ hội và những giải thưởng danh giá khác ở sân chơi trong và ngoài nước. Không dừng lại ở đó, một lần nữa, Hải Anh đã vượt qua cái mác "khùng" khi tiếp tục thực hiện ước mơ khi mở học viện múa Unicorn - một sân chơi thực sự dành cho trẻ em nuôi dưỡng tình yêu với nghệ thuật múa. Năm 2020, Hải Anh được lọt vào danh sách 30 under 30 do tạp chí Forbes bình chọn.

Ước mơ, đam mê là cách duy nhất chúng ta giữ liên lạc với tương lai. Bạn không cần phải là một Phan Ý Yên, Phương Hà, hay Hải Anh trở nên nổi tiếng với những thành công vượt trội, bạn chỉ cần vượt qua những rào cản thách thức của chính mình để theo đuổi đam mê ước mơ. Thay vì sợ hãi hãy xem nó như một loại gia vị để ước mơ thêm mạnh mẽ. Và Sunsilk sẽ luôn đồng hành cùng các cô gái vun đắp sự tự tin, cảm hứng để tỏa sáng. Năm nay, Sunsilk khởi xướng thông điệp "Bung mình tỏa sáng, bung ước mơ riêng" nhằm cổ vũ con gái mạnh mẽ tiến tới. Vì chúng ta biết rằng, đứng chắn giữa bạn và con người mà bạn muốn trở thành là những rào cản, thách thức xã hội đặt ra. Hãy dành tuổi trẻ này để khám phá, trải nghiệm những điều mới mẻ trên con đường theo đuổi ước mơ, đam mê của mình nhé.

Năm 2020, chiến dịch "Bung mình tỏa sáng, bung ước mơ riêng" do Sunsilk khởi xướng nhằm cổ vũ nữ giới vượt qua rào cản, định kiến để theo đuổi đam mê. Hy vọng những câu chuyện truyền cảm hứng Sunsilk mang tới sẽ tiếp thêm động lực cho tất cả các cô gái dám bung mình tỏa sáng!

Quang Vũ

Theo Trí Thức Trẻ