Ông Trump tuyên bố sẽ đến Alaska

Cựu Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đến Alaska để chống lại chiến dịch tranh cử của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski, người luôn chỉ trích ông, vào năm 2022.

"Trong bất kỳ hoàn cảnh nào, tôi cũng sẽ không ủng hộ ứng cử viên thất bại đến từ bang Alaska, Lisa Murkowski. Bà ấy không làm tốt việc đại diện cho bang của mình và còn tồi tệ hơn khi đại diện đất nước. Tôi không biết những người khác sẽ ở đâu vào năm tới, nhưng tôi biết tôi sẽ đến Alaska để chống lại một thượng nghị sĩ tồi tệ và không trung thành", ông Trump nói trong tuyên bố gửi đến The Hill.

"Việc bà ấy bỏ phiếu thông qua đề xuất để đảng viên Dân chủ cực đoan Deb Haaland làm Bộ trưởng Nội vụ là một ví dụ cho thấy Murkowski không đại diện cho Alaska", theo tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Lisa Murkowski. Ảnh: AP.

Bà Murkowski, người nhậm chức thượng nghị sĩ lần đầu vào năm 2002, là người luôn chỉ trích ông Trump.

Thượng nghị sĩ này cũng có lập trường khác biệt so với các đảng viên Cộng hòa trong những cuộc bỏ phiếu gần đây. Tuần này, bà khiến phe Cộng hòa ngạc nhiên khi tuyên bố sẽ ủng hộ việc Hạ nghị sĩ Dân chủ Deb Haaland được đề cử làm bộ trưởng Nội vụ.

Bà Murkowski cũng là một trong 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa bỏ phiếu để kết án ông Trump trong phiên tòa luận tội ở Thượng viện vào tháng trước. Trong 7 thượng nghị sĩ, bà Murkowski là người duy nhất tái tranh cử vào năm 2022.

Lời đe dọa của ông Trump là dấu hiệu mới nhất cho thấy cựu tổng thống muốn dùng tầm ảnh hưởng của mình trong các cuộc đua vào quốc hội năm 2022 trên khắp nước Mỹ.

Mặc dù tỷ lệ ủng hộ của cựu tổng thống giảm đáng kể từ sau vụ bạo loạn ngày 6/1 ở Điện Capitol, một số ứng viên Cộng hòa vẫn khao khát có sự trợ giúp của ông Trump. Họ muốn nhận được lá phiếu của nhóm người đông đảo vẫn đang đi theo cựu tổng thống.

Mâu thuẫn giữa ông Trump và bà Murkowski bắt nguồn từ ít nhất là vào năm 2018. Bà Murkowski đã bỏ phiếu chống lại đề cử của cựu tổng thống về việc bổ nhiệm Brett Kavanaugh làm thẩm phán Tòa án Tối cao vào năm đó.

Như Trần