Ông Trump sẽ thắng lớn nếu bầu cử Mỹ 2024 diễn ra lúc này

Nếu vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa trong cuộc đua tổng thống năm 2024 được tổ chức vào thời điểm này, ông Donald Trump rõ ràng sẽ là người thắng lớn, theo thăm dò mới nhất.

Kết quả cuộc thăm dò của Politico-Morning Consult được công bố hôm 16/2, ba ngày sau khi ông Trump được tuyên trắng án trong phiên tòa luận tội lần hai với cáo buộc kích động nổi dậy tại Điện Capitol vào ngày 6/1, Guardian đưa tin.

Trong số các cử tri đảng Cộng hòa, 59% nói rằng họ muốn ông Trump đóng vai trò nổi bật trong đảng của họ, tăng 18 điểm so với cuộc thăm dò gần đây nhất, được thực hiện sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol. 54% cho biết họ sẽ ủng hộ ông Trump trong bầu cử sơ bộ năm 2024.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

Hàng chục nghìn thành viên đảng Cộng hòa đã rời đảng sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Đa số người Mỹ cũng nói với các hãng thăm dò ý kiến khác rằng họ muốn ông Trump bị loại khỏi chính trường.

Dù ông Trump sẽ 78 tuổi trước ngày bầu cử năm 2024, ông vẫn có thể tái tranh cử nếu muốn. Nỗ lực cấm ông hoạt động chính trị đã không qua cửa Thượng viện trong phiên tòa luận tội, khi chỉ có 7 thượng nghị sĩ Cộng hòa đứng về phe Dân chủ để kết tội ông, thiếu 10 phiếu so với đa số cần thiết.

Cựu Phó tổng thống Mike Pence đứng thứ hai trong cuộc thăm dò của Politico-Morning Consult, với 12%. Tính mạng của ông Pence đã bị đe dọa bởi những người ủng hộ ông Trump hôm 6/1, khi ông chủ trì quá trình chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống 2020 tại Điện Capitol.

Donald Trump Jr., con trai lớn nhất của ông Trump, cùng đứng vị trí thứ ba với bà Nikki Haley, ở mức 6%. Cựu thống đốc bang Nam Carolina và đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc đã cố gắng giữ khoảng cách với ông Trump sau vụ bạo loạn ở Điện Capitol.

Mitt Romney, ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa năm 2012, hiện là thượng nghị sĩ bang Utah, đạt 4% trong cuộc thăm dò mới. Ông là người đã bỏ phiếu kết tội ông Trump trong cả hai phiên tòa luận tội.

Ted Cruz, một trong những thượng nghị sĩ ủng hộ nỗ lực lật ngược thất bại bầu cử của ông Trump, đạt 3%. Trong khi đó, Thượng nghị sĩ Josh Hawley, cái tên nổi bật khác của đảng Cộng hòa trong việc phản đối kết quả bầu cử, giành được ít sự ủng hộ hơn thế.

Đông Phong