Ông Trump dùng 100 ngày hậu nhiệm kỳ để xây dựng đế chế mới

Ông Trump dùng 100 ngày đầu tiên sau khi kết thúc nhiệm kỳ để củng cố quyền lực và đưa các nhân vật trung thành trong đảng Cộng hòa vào trung tâm vũ đài chính trị.

100 ngày đã qua khi kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rời Nhà Trắng. Trong quãng thời gian ba tháng ấy, người ta nhìn thấy ông Trump hăm hở lên kế hoạch cho những chương tiếp theo trong sự nghiệp chính trị của bản thân.

Nếu như những cựu tổng thống tiền nhiệm xa rời khỏi đời sống chính trị suốt nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau khi khép lại nhiệm kỳ, ông Trump nhanh chóng trở lại tâm điểm dư luận bằng những cuộc đấu đá với các phe phái trong đảng Cộng hòa, thông điệp úp mở về khả năng tái tranh cử vào năm 2024.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters.

100 ngày bận rộn

Hai ngày 24-25/4 vừa qua, thay vì đắm chìm trong môn thể thao ưa thích golf, cựu Tổng thống Trump triệu tập cuộc họp với các trợ lý, để quyết định danh sách các ứng viên của đảng Cộng hòa trong vòng bầu cử sơ bộ năm 2022 mà ông Trump sẽ trực tiếp gặp mặt.

Cựu tổng thống thường yêu cầu các trợ lý cập nhật tình hình của các ủy ban hành động chính trị hoặc các hoạt động chính trị do ông lãnh đạo.

"Ông ấy không phải một tổng thống bình thường và chắc chắn sẽ không sống cuộc sống của một cựu tổng thống", Chris Ruddy, CEO kênh truyền hình bảo thủ Newsmax, đồng minh lâu năm của ông Trump, nói.

Nhiều trợ lý và đồng minh cho biết ông Trump tới nay vẫn chưa nguôi ngoai vì thất bại trước đối thủ Joe Biden trong cuộc tổng tuyển cử năm 2020.

Nhưng lúc này, ông Trump đang tận hưởng cuộc sống của một GOP Kingmaker - tức người có quyền lực chi phối các ứng viên của đảng Cộng hòa trong kỳ bầu cử sắp tới. Cựu tổng thống vẫn đang sử dụng ảnh hưởng của mình để nâng đỡ các ứng viên trung thành, đồng thời công kích những người từng "bất trung" với ông.

Ông Trump và cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich. Ảnh: Getty.

Những nguồn tin thân cận cho biết ông Trump khao khát trở lại Nhà Trắng. Ông tuyên bố nỗ lực xây dựng bộ máy chính trị hiện nay chủ yếu phục vụ mục tiêu tái tranh cử.

Phần lớn các ngày trong tuần, ông Trump chỉ dành một khoảng thời gian ngắn vào buổi sáng để chơi golf. Sau đó, ông sẽ phỏng vấn các ứng viên Cộng hòa, hoặc bàn công việc với đội ngũ nhân viên. Ông Trump làm việc không nghỉ tới 19h30, trước khi dùng bữa tối cùng phu nhân Melania.

Những tuần gần đây, vợ chồng ông Trump đã dùng bữa với một số nhân vật máu mặt của đảng Cộng hòa, như cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, hay cựu Cố vấn Nhà Trắng Kellyanne Conway.

"Đến lúc này, phong trào chính trị của cựu tổng thống vẫn được duy trì rất ổn, để đề phòng trường hợp ông Trump quyết định tái tranh cử", ông Gingrich nói.

Xây dựng đế chế mới

Khác với những người tiền nhiệm, ông Trump cần nhiều tuần lễ để làm quen và chấp nhận cuộc sống của một cựu tổng thống. Điều này dễ hiểu, bởi chưa bao giờ ông Trump thừa nhận đã bị đánh bại trong cuộc chạy đua với đối thủ Joe Biden.

Một nguồn tin thân cận với ông Trump cho biết cựu tổng thống chìm trong cảm giác bị cô lập vài tuần đầu tiên sau ngày rời nhiệm sở, bởi sự kiện người biểu tình tấn công Điện Capitol.

Sau khi trở về Mar-a-Lago, ông Trump đã thảo luận với các đồng minh về khả năng thành lập một đảng mới, trong bối cảnh nhiều lãnh đạo cấp cao của đảng Cộng hòa công khai tỏ thái độ thù địch với cựu tổng thống, như lãnh đạo phe Cộng hòa ở Hạ viện Kevin McCarthy.

"Đa phần người ta rời Nhà Trắng trong tư thế được giải thoát vì đã rũ bỏ gánh nặng là người quyền lực nhất thế giới, nhưng với ông Trump, thực tế là ông ấy cần thời gian để làm quen. Những tuần đầu tiên là giai đoạn chuyển giao không hề dễ chịu", nguồn tin cho biết.

Nhờ sự thuyết phục của các trợ lý và giới lãnh đạo đảng Cộng hòa, cùng quyết tâm trả thù những chính trị gia bất trung, tới giữa tháng 2, ông Trump quyết định sẽ coi cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2022 là mục tiêu trung hạn, và bắt đầu thảo luận về việc dành sự ủng hộ cho các ứng viên.

Cựu tổng thống đã có sẵn một danh sách những gương mặt triển vọng có thể giúp ông hạ bệ các đối thủ trong đảng. Nhưng ông Trump vẫn tiếp tục tìm kiếm thêm những ứng viên tiềm năng.

Ở Georgia, cựu tổng thống ủng hộ Hạ nghị sĩ Jody Hice tranh cử chống lại Tổng thư ký tiểu bang Brad Raffensperger, người từng từ chối giúp ông Trump lật ngược kết quả cuộc bầu cử.

Các trợ lý cho biết cựu tổng thống đang tìm kiếm gương mặt sẽ chạy đua tranh cử chức thống đốc tiểu bang Georgie vào năm 2022, bởi những bất đồng giữa ông Trump và đương kim Thống đốc Cộng hòa Brian Kemp xoay quanh cuộc bầu cử 2020.

Thống đốc Georgia Brian Kemp đang là mục tiêu loại bỏ của ông Trump. Ảnh: Washington Post.

Trong khi đó, ông Trump cũng đang tìm kiếm ứng viên thách thức Thượng nghị sĩ Alaska Lisa Murkowski. Bà Murkowski trước đó đã bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump.

Ngoài ra, ông Trump có kế hoạch lật ghế của 10 hạ nghị sĩ Cộng hòa, những người từng vào hùa với phe Dân chủ trong cuộc luận tội lần hai.

Trong tháng 5, ông Trump sẽ rời Mar-a-Lago để đến câu lạc bộ golf ở Bedminster, New Jersey. Động thái này khiến một số đồng minh của cựu tổng thống bất ngờ. Florida vốn đã được các đồng minh của ông Trump coi là trung tâm của phong trào MAGA, bởi tại đây có những nhà tài trợ bảo thủ lớn, như cựu Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Các nguồn tin cho biết ông Trump sẽ tiếp tục tổ chức các cuộc họp ở Bedminster, với kỳ vọng địa điểm này sẽ thuận lợi hơn cho các chiến dịch tiếp theo của cựu tổng thống. Chính tại Bedminster, ông Trump từng phỏng vấn lựa chọn ứng viên cho các vị trí trong nội các khi chạy đua năm 2016.

"Chúng tôi hy vọng các cuộc họp và gây quỹ sẽ không bị gián đoạn. Ông Trump chắc hẳn muốn tiếp đón khách tại phòng khách ấm cúng ở Bedminster", một nguồn tin cho biết.

Tập hợp cử tri MAGA sắp trở lại

Các đồng minh hy vọng mùa hè tới sẽ giúp họ có cái nhìn rõ ràng hơn về tham vọng chạy đua năm 2024 của cựu tổng thống, cũng như kế hoạch ủng hộ các ứng viên của đảng trong bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022.

Ông Trump tới lúc này vẫn tỏ ra mập mờ về ý định thực sự, ông không loại bỏ hoàn toàn khả năng tái tranh cử, nhưng cũng không khẳng định chắc chắn.

Cựu tổng thống cũng dành sự ủng hộ cho một số gương mặt được coi là nặng ký nếu ra tranh cử tổng thống. Xuất hiện trên truyền hình hôm 22/3, ông Trump nói đảng Cộng hòa có "băng ghế dự bị có chiều sâu" với những ứng viên tiềm năng như Thống đốc Florida Ron DeSantis, Thống đốc South Dakota Kristi Noem, hay Thượng nghị sĩ Missouri Josh Hawley.

Thái độ của cựu Tổng thống Trump làm một số đồng minh lo ngại, họ cho rằng ông có thể tự thổi bay cơ hội sớm kiểm soát đảng Cộng hòa và mở ra cánh cử hy vọng cho những đối thủ khác trong nội bộ đảng.

"Nếu quyết định tranh cử, ông ấy tốt hơn là sớm loại bỏ hết các đối thủ, nếu không những ứng viên khác sẽ bắt đầu tìm được đà tiến lên", một cựu quan chức cấp cao trong chính quyền Trump nói.

Thực tế, một số gương mặt triển vọng cho cuộc đua năm 2024 đã có những động thái vận động đầu tiên tại các bang quan trọng trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa.

Ông Trump dự kiến tái khởi động các buổi tập hợp cử tri vào tháng 5. Ảnh: Reuters.

Trong tuần này, cựu Phó tổng thống Mike Pence có bài phát biểu đầu tiên với cử tri tại South Carolina. Trong khi đó, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo đã tham dự một buổi gây quỹ trực tuyến ở New Hampshire.

Trong thời gian tới, những gương mặt nổi danh khác như Thống đốc Ron DeSantis, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley, các Thượng nghị sĩ Rick Scott, Tom Cotton hay Tim Scott sẽ có các hoạt động lần lượt ở Iowa và Pennsylvania.

Những người ủng hộ hiện kêu gọi ông Trump điều chỉnh các thông điệp, thay vì công kích giới lãnh đạo Cộng hòa, cựu tổng thống nên nhắm vào chính quyền đương kim Tổng thống Joe Biden và các chính sách cấp tiến của đảng Dân chủ như nhập cư và thuế.

"Tôi tin sự cực đoan của đảng Dân chủ sẽ mang lại lợi ích lớn cho ông Trump, và tốt nhất ông ấy nên tập trung công kích họ. Ông ấy có đủ phe cánh để thay mặt tấn công những thành viên Cộng hòa bất trung", ông Gingrich nói.

"Ông Trump nên nói mạnh hơn, tập trung vào những vấn đề đối nội quan trọng, và các cuộc khủng hoảng quốc tế", CEO Newsmax Ruddy nhận xét.

Mới đây, ông Trump đã bắt đầu cuộc thảo luận về việc khởi động lại những cuộc tập hợp cử tri MAGA, sự kiện mang tính thương hiệu giúp củng cố phong trào chính trị của ông suốt từ năm 2016 tới nay.

Ông Trump đang cân nhắc tổ chức những sự kiện như thế để đánh bóng cho các ứng viên mà ông đã tuyên bố ủng hộ, hoặc đơn giản là để hạ bệ Thượng nghị sĩ Murkowski ở Alaska. Các trợ lý cho biết các buổi tập hợp cử tri MAGA có thể trở lại từ tháng 5.

Duy Anh